Nhà máy hạt nhân Yongbyon. (Nguồn: rfi.fr)

Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, ngày 31/12, đã hạ thấp tính nghiêm trọng của tình trạng bế tắc trong tiến trình đàm phán giữa nước này với Mỹ, coi đây là "một hiện tượng nhất thời" điển hình xảy ra vào những thời điểm có sự thay đổi lớn.

Rodong Sinmun đưa ra nhận định này trong một bài xã luận nhìn lại năm 2018, nhấn mạnh đã có "một sự thay đổi đáng chú ý" về vị trí chiến lược của Triều Tiên trong cộng đồng quốc tế.

Đề cập tới hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên trong lịch sử và 3 hội nghị thượng đỉnh liên Triều, Rodong Sinmun cho rằng một xu hướng mới đã hình thành trên Bán đảo Triều Tiên và trong khu vực, hướng tới hòa bình và giảm thiểu căng thẳng.

[Đặc phái viên Mỹ tới Hàn Quốc để bàn về giải giáp hạt nhân Triều Tiên]

Bài viết có đoạn: "Dĩ nhiên, sự thật là những khó khăn đã được tạo ra trên con đường chúng ta đi... Tuy nhiên, đó chỉ là một hiện tượng nhất thời xảy ra vào thời điểm khi những điều cũ mất đi và những điều mới xuất hiện."

Ngoài ra, báo trên cũng cho rằng 2018 là một năm nhiều ý nghĩa khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra một quyết định chính trị quan trọng, nhằm huy động mọi nguồn lực hướng tới việc phát triển kinh tế để vượt qua các biện pháp trừng phạt của quốc tế.

Rodong Sinmun nhấn mạnh: "tự lực, tự cường" là con đường duy nhất để Triều Tiên tiến lên./.