Ngày 28/2, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Lê Anh Tuấn (sinh năm 1975, có 1 tiền án về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản), trú tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lê Anh Tuấn là đối tượng tự nhận làm nhân viên Phòng Visa Đại sứ quán Hàn Quốc, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng của nhiều người bằng thủ đoạn lừa đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc.

Theo cơ quan điều tra, thông qua người quen giới thiệu, anh Kiều Hữu Thọ (trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội), quen biết Lê Anh Tuấn và được Tuấn khoe khoang là đang làm ở Phòng Visa đại sứ quán Hàn Quốc, có khả năng xin đi xuất khẩu lao động.

Trong khoảng thời gian từ tháng 12/2015 đến tháng 1/2016, anh Thọ đã đưa cho Lê Anh Tuấn số tiền hơn 1 tỷ đồng để nhờ đối tượng này xin cho 8 người thân trong gia đình được đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Những lần giao dịch này, Tuấn thường hẹn nhóm anh Thọ đến một quán cà phê gần Đại sứ quán Hàn Quốc nhằm củng cố niềm tin của các bị hại.

Khi nhận tiền, Lê Anh Tuấn làm các bản cam kết rồi hứa hẹn sẽ cho nhóm anh Thọ xem visa ngay trong ngày, sau 1 tháng, cả 8 người đã nộp hồ sơ sẽ được xuất ngoại. Sau đó, Tuấn cho anh Thọ xem visa và hợp đồng lao động có con dấu, chữ ký của lãnh đạo Bộ Lao động-Thương binh, Xã hội, rồi lập tức thu lại ngay.

Nhiều tháng sau đó, không ai trong nhóm anh Thọ được đi xuất khẩu. Nghi ngờ bị lừa, anh Thọ đòi tiền nhưng Tuấn tìm cách né tránh. Tuy nhiên người thân của Tuấn trả lại hơn 100 triệu đồng.

Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác minh tại các cơ quan chức năng cho thấy không nhận được hồ sơ đi xuất khẩu lao động của các thành viên trong gia đình anh Kiều Hữu Thọ. Tại Đại sứ quán Hàn Quốc không có nhân viên nào làm ở Phòng Visa tên là Lê Anh Tuấn.

Vụ án đang được Cơ quan cảnh sát điều tra mở rộng./.
(TTXVN/Vietnam+)