Bau cu My: Dang Dan chu gianh duoc hon 200 ghe tai Ha vien hinh anh 1Lãnh đạo Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (trái) và Chủ tịch Ủy ban tranh cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ của Đảng Dân chủ Ben Ray Lujan vui mừng sau khi kết quả bầu cử sơ bộ được công bố tại Washington, DC., ngày 7/11/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo CNN/Politico, ngày 7/11, hãng CNN cho biết đảng Dân chủ đã giành được hơn 200 ghế tại Hạ viện, qua đó gần như chắc chắn giành quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này.

Tính đến 13h ngày 7/11 (giờ Việt Nam), trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Hạ viện Mỹ, đảng Dân chủ đã giành được 203 ghế trong khi đảng Cộng hòa hiện chỉ giành được 189 ghế.

Trang mạng Politico.com cũng khẳng định thông tin trên.

Số lượng phụ nữ được bầu vào Hạ viện Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra ngày 6/11 có khả năng đạt con số kỷ lục.

[Đảng Dân chủ thất bại trong cuộc bầu cử thống đốc hai bang chiến lược]

Trong cuộc bầu cử lần này, số phụ nữ tham gia cuộc đua vào Hạ viện cao hơn gấp đôi so với năm 2016, phần lớn là thành viên đảng Dân chủ.

Tính tới đêm 6/11 (theo giờ Mỹ), đã có ít nhất 80 đại diện nữ của các bang được bầu vào Hạ viện, trong khi dự báo còn rất nhiều các đại diện nữ khác cũng sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua này.

Trong số những phụ nữ đầu tiên được bầu vào Quốc hội, có hai phụ nữ Hồi giáo, một phụ nữ da đen từ Massachusetts, một người phụ nữ trẻ tuổi nhất và hai phụ nữ gốc thổ dân.

Lãnh thổ Guam của Mỹ cũng có nữ thống đốc bang đầu tiên./.
(Vietnam+)