Dang Dan chu that bai trong cuoc bau cu thong doc hai bang chien luoc hinh anh 1Ứng viên đảng Dân chủ Donna Shalala trong cuộc họp báo tại Washington, DC. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mặc dù đã giành được các vị trí thống đốc tại bang Kansas và ít nhất ba bang khác, song đảng Dân chủ vẫn không thể vượt qua được phe Cộng hòa để giành các ghế thống đốc tại các bang chiến lược Florida và Ohio.

Ứng cử viên Andrew Gillum của đảng Dân chủ đã để tuột mất cơ hội trở thành Thống đốc da mầu đầu tiên tại bang Florida, sau khi để thua sát nút trước đối thủ đảng Cộng hòa Ron DeSantis trong cuộc đua mang tính chủng tộc thu hút sự chú ý của cả nước.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa đã có được thắng lợi lớn khi tiếp tục giành ghế thống đốc bang Ohio, nơi Bộ trưởng Tư pháp bang Mike DeWine đánh bại ứng cử viên đảng Dân chủ Richard Cordray, người từng là Giám đốc đầu tiên của Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng Mỹ.

[Phe Dân chủ tiến gần hơn tới việc giành lại quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ]

Tại hai bang Michigan và Kansas, nơi đảng Dân chủ từng thắng lớn trong cuộc bầu cử thống đốc bang trước kia, cử tri đã quay sang bỏ phiếu cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa. Đây được xem là yếu tố củng cố hy vọng phe Cộng hòa trong việc giành lại sự ủng hộ của cử tri các bang này trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào năm 2020.

Giới phân tích cho rằng trong khi phần lớn các cuộc bầu cử thường tập trung vào việc đảng nào sẽ giành quyền kiểm soát hai viện Quốc hội Mỹ, nhưng thực tế cuộc đua giành quyền lực ở cấp bang cũng rất quan trọng. Bởi lẽ giành quyền lực ở cấp bang sẽ giúp phe Cộng hòa hoặc Dân chủ ủng hộ hoặc phản đối chương trình nghị sự của Tổng thống Donald Trump về các vấn đề như chăm sóc y tế, kiểm soát súng đạn và quyền của người đồng tính.

Trong cuộc bầu cử ngày 6/11, ngoài việc bỏ phiếu bầu ra toàn bộ 435 ghế trong Hạ viện, 35/100 ghế trong Thượng viện, cử tri Mỹ còn bầu 36 thống đốc bang. Theo kênh truyền hình CNN, sau kết quả bầu cử lần này, đảng Dân chủ giữ ghế thống đốc ở 19 bang, trong khi đảng Cộng hòa nắm quyền lãnh đạo ở 23 bang./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)