Nhân viên Ủy ban bầu cử Ai Cập kiểm phiếu tại Giza, thủ đô Cairo ngày 19/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, trong 2 ngày 27-28/10, cử tri Ai Cập tiếp tục đi bỏ phiếu vòng bổ sung giai đoạn một cuộc bầu cử quốc hội, với 436 ứng cử viên tham gia chạy đua giành 222 ghế trong quốc hội.

Cuộc bầu cử quốc hội được mong đợi từ lâu của Ai Cập được tổ chức trong tháng 10 và 11 với 2 giai đoạn.

Trong cuộc bỏ phiếu giai đoạn một diễn ra từ ngày 17-19/10, chỉ 4 ứng cử viên độc lập hội đủ số phiếu để giành được ghế. Các ứng cử viên còn lại không nhận đủ 50% số phiếu trở lên theo quy định tiếp tục tham gia vòng bỏ phiếu bổ sung để giành 222 ghế. Vòng bổ sung này diễn ra trong 2 ngày 27-28/10 tại 103 khu vực bầu cử ở 14/27 tỉnh.

Bộ Ngoại giao Ai Cập thông báo trong ngày 26/10, khoảng 4.000 cử tri Ai Cập ở nước ngoài đã đi bỏ phiếu vòng bổ sung cuộc bầu cử quốc hội giai đoạn một, một tỷ lệ không đáng kể khi mà quốc gia Bắc Phi hiện có khoảng 10 triệu công dân đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài.

Trước đó, hơn 30.500 người đi bầu cử trong ngày 17/10.

Đối với danh sách tranh cử theo đảng phái, tại cuộc bầu cử giai đoạn một, liên minh Vì Tình yêu Ai Cập (FLE), liên minh ủng hộ đương kim Tổng thống Abdel Fatah Al-Sisi, đã chiến thắng vang dội khi giành trọn 60 ghế, trong khi đảng Nour - đảng Hồi giáo duy nhất tham gia chạy đua vào quốc hội - thất bại hoàn toàn khi không giành được ghế nào.

Mặc dù quy tụ 10 đảng phái chính trị, các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu và hàng chục cựu thành viên trong đảng Dân chủ Quốc gia vốn đã bị giải tán của cựu Tổng thống Hosni Mubarak, FLE chỉ là một liên minh tranh cử, không phải một đảng chính trị.

Liên minh này sẽ tiếp tục tham gia cuộc đua giành 60 ghế còn lại theo danh sách đảng tại cuộc bầu cử giai đoạn hai ở tỉnh Cairo, khu vực Nam, Trung và Đông Lưu vực sông Nile trong tháng 11 tới.

Ủy ban Bầu cử Tối cao Ai Cập (HEC) cho biết tỷ lệ cử tri trong nước đi bỏ phiếu tại cuộc bầu cử quốc hội giai đoạn một là 26,56%, tương đương gần 7,3 triệu trong tổng số hơn 27,4 triệu cử tri đăng ký.

Trong khi đó, tỷ lệ cử tri đi bầu tại giai đoạn một cuộc bầu cử quốc hội năm 2012 đạt 59%, với khoảng 50 đảng chính trị tham gia, so với 44 đảng tại cuộc bầu cử Quốc hội năm nay. Năm đó, Đảng Tự do và Công lý của tổ chức Anh em Hồi giáo dẫn đầu khi giành 73% số ghế trong quốc hội, Đảng Nour đứng thứ hai với 22%.

Sau khi không giành được ghế nào theo danh sách đảng phái tại các cuộc bỏ phiếu giai đoạn một, liên minh bầu cử Tiếng gọi Ai Cập (COE), quy tụ 17 đảng chính trị và phong trào thanh niên, đã tuyên bố rút khỏi cuộc bầu cử quốc hội, đồng thời cho biết sẽ khiếu nại các kết quả bỏ phiếu giai đoạn một lên Tòa án Hành chính Tối cao Ai Cập.

Ngày 25/10, năm ứng cử viên tranh cử tại khu vực Bắc Sinai cũng tuyên bố rút lui khỏi cuộc bầu cử, sau khi một ứng cử viên đảng Nour bị bắn chết tại khu vực này hôm 24/10. Trong số những người rút khỏi danh sách tranh cử đại biểu quốc hội tại khu vực Bắc Sinai có Chủ tịch Công đoàn Hội Dược sỹ khu vực Bắc Sinai Hossam Refai. Lý do quyết định rút lui này hiện vẫn chưa được xác định.

Vòng hai cuộc bầu cử quốc hội lần này sẽ diễn ra tại 13 tỉnh còn lại trong 3 ngày từ 21-23/11.

Bầu cử quốc hội là chặng thứ ba và cũng là chặng cuối cùng của lộ trình chuyển tiếp chính trị tại Ai Cập sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi hồi giữa năm 2013.

Cuộc bầu cử quốc hội của Ai Cập trước đó đã được ấn định vào ngày 21/3 nhưng đã bị hoãn lại sau khi Tòa án Hiến pháp tối cao Ai Cập phán quyết rằng các đạo luật bầu cử không phù hợp với hiến pháp, đồng thời ra lệnh ngừng cuộc bầu cử quốc hội cũng như tất cả các công việc chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu này./.