Bầu cử tại CHDC Congo: Thời gian kiểm phiếu dự kiến kéo dài

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử quốc gia Cộng hòa Dân chủ Congo (CENI), ông Corneille Nangaa cho biết ủy ban này có thể phải mất từ 24 đến 48 giờ để tiến hành kiểm phiếu bầu tổng thống.
Bầu cử tại CHDC Congo: Thời gian kiểm phiếu dự kiến kéo dài ảnh 1Tổng thống CHDC Congo Joseph Kabila. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/1, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử quốc gia Cộng hòa Dân chủ Congo (CENI), ông Corneille Nangaa cho biết ủy ban này có thể phải mất “24 đến 48 giờ” để tiến hành kiểm phiếu bầu tổng thống.

Trả lời hãng tin Pháp AFP, ông Nangaa nêu rõ CENI không thể hoàn tất công tác kiểm phiếu trong vài giờ do khối lượng công việc "rất lớn."

Ủy ban có kế hoạch dành 24-48 giờ để tiến hành kiểm phiếu, sau đó sẽ công bố kết quả sơ bộ bầu cử tổng thống.

Trước đó, ngày 6/1, CENI đã hoãn công bố kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 30/12/2018, đồng thời thông báo chỉ mới kiểm được 53% tổng số phiếu.

[Mỹ cảnh báo các cá nhân tác động tới kết quả bầu cử tại CHDC Congo]

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, cùng ngày 8/1, ứng cử viên phe đối lập Martin Fayulu đã ra tuyên bố đầu tiên kể từ khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra, trong đó hối thúc CENI công bố kết quả kiểm phiếu, đồng thời cảnh báo ủy ban này không “che giấu kết quả thực sự của cuộc bầu cử.”

Ông Fayulu đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh đảng đối lập Liên minh Dân chủ và tiến bộ xã hội (UDPS) nói rằng ứng cử viên của họ, ông Felix Tshisekedi đã giành chiến thắng và ông này cùng với đương kim Tổng thống Joseph Kabila đang chuẩn bị cho “cuộc chuyển giao quyền lực.”

Hôm 30/12 vừa qua, cử tri Cộng hòa Dân chủ Congo đã tiến hành bầu chọn tổng thống. Cuộc bầu cử này được kỳ vọng đánh dấu sự chuyển giao quyền lực dân chủ đầu tiên. Kết quả kiểm phiếu cuối cùng dự kiến được công bố vào ngày 15/1 tới.

Sau đó 3 ngày, tổng thống đắc cử sẽ tuyên thệ nhậm chức.

Có 21 ứng cử viên tham gia tranh cử tổng thống lần này, trong đó ứng cử viên hàng đầu là cựu Bộ trưởng Nội vụ Emmanuel Ramazani Shadary, người được đương kim Tổng thống Kabila ủng hộ.

Hai đối thủ chính của ông Shadary là nghị sỹ Martin Fayulu và Felix Tshisekedi, người đứng đầu đảng UDPS đối lập./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục