Cử tri Ai Cập bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Cairo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/3, ngày thứ 3 và cũng là ngày cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống tại Ai Cập, đã kéo dài thêm 1 giờ so với dự kiến.

Cuộc bầu cử tổng thống Ai Cập diễn ra trong ba ngày từ 26-28/3 đã kết thúc khi các điểm bỏ phiếu tại quốc gia Bắc Phi này đóng cửa vào lúc 22 giờ (theo giờ địa phương, tức 3 giờ sáng 29/3 theo giờ Hà Nội) ngày 28/3.

Tiến trình kiểm phiếu để xác định vị tổng thống với nhiệm kỳ 4 năm tới của Ai Cập đã bắt đầu diễn ra trên toàn quốc ngay khi các điểm bầu cử đóng cửa.

Báo Ahram Online của Ai Cập đưa tin trước đó, vào lúc khoảng hơn 19 giờ cùng ngày, Cơ quan Bầu cử Quốc gia Ai Cập (NEA) đã quyết định kéo dài thời gian mở cửa của các điểm bỏ phiếu đến 22 giờ thay vì 21 giờ như kế hoạch ban đầu.

NEA cho biết cơ quan này đã đưa ra quyết định trên do hiện tượng bão cát tại một số khu vực và số lượng cử tri đi bầu cao. Thủ đô Cairo và một số khu vực đã bị ảnh hưởng do bão cát trong ngày 28/3. Trước đó, các điểm bỏ phiếu đóng cửa hàng ngày vào lúc 21 giờ.

[Chuyên gia dự báo ông El-Sisi chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử]

Người đứng đầu NEA, ông Ibrahim Lashin đã công bố quyết định trên đồng thời cho biết việc kéo dài thời gian mở cửa của các điểm bỏ phiếu nhằm tạo cơ hội cho tất cả các cử tri được thực hiện quyền công dân của mình.

Ông Lashin đã bày tỏ sự ghi nhận cũng như biết ơn những thẩm phán tham gia giám sát tiến trình bầu cử và vì sự cảm thông đối với quyết định kéo dài thời gian bầu cử nêu trên. Người đứng đầu NEA cũng cảm ơn Lực lượng vũ trang Ai Cập và lực lượng cảnh sát đã đảm bảo an ninh tại các điểm bỏ phiếu.

Theo báo Ahram Online, cuộc bầu cử tổng thống Ai Cập năm 2018 đã được tiến hành với sự giám sát của khoảng 18.000 thẩm phán, cùng với hàng chục nghìn binh sĩ và cảnh sát được huy động để đảm bảo an ninh tại các điểm bầu cử.

Tham gia tranh cử lần này có hai ứng viên gồm đương kim Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi và lãnh đạo đảng Ghad Moussa Mostafa Moussa. Theo kế hoạch, nếu không có ứng cử viên nào giành chiến thắng với số phiếu quá bán ngay trong vòng đầu, cuộc bầu cử vòng 2 sẽ diễn ra từ ngày 24-26/4.

Kết quả bầu cử vòng 1 sẽ được công bố vào ngày 2/4 tới và trong trường hợp diễn ra vòng 2 thì kết quả vòng tiếp theo này dự kiến sẽ được công bố vào ngày 1/5./.