Be gai 4 tuoi chui vao may toi vai bi can nghien ban tay phai hinh anh 1Trẻ nhập viện tại Bệnh viện Nhi Trung ương với nhiều vết thương ở cổ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chỉ trong 2 tuần gần đây, Bệnh viện Nhi Trung ương liên tục tiếp nhận các trường hợp trẻ từ 4-7 tuổi nhập viện do thương tích trong sinh hoạt tại gia đình.

Nhiều tai nạn thương tâm 

Trong đó, thương tâm nhất là trường hợp của cháu Nguyễn Bảo Linh (4 tuổi, Hà Nội).

[Việt Nam tạm dừng miễn thị thực đơn phương với công dân 8 nước châu Âu]

Người nhà của bé kể lại, ngày 28/2, hai chị em bé Linh chơi với nhau tại nhà. Trong lúc chơi đùa, bé Linh chui vào máy tời vải (gia đình có xưởng trần ga gối tại nhà) rồi thò tay vào mô tơ và bị máy cán nghiến bàn tay phải.

Tai nạn bất ngờ khiến phần mềm mặt trước và mặt sau bàn tay phải của bé bị dập nát, lộ rách bao gân các ngón 2-3-4-5, dập nát gân duỗi 2-3-4-5 và vỡ xương bàn tay. May mắn, bé được gia đình nhanh chóng đưa đến bệnh viện 103 sơ cấp cứu và chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Nhập viện cùng ngày với bé Linh là cháu Hoàng Thanh Bảo (7 tuổi, Hà Nội). Tối 28/2, khi chơi ở nhà bà ngoại, cháu đi xe đạp trong nhà và húc vào cạnh khung kính dựa ở gần đó làm kính vỡ khiến các mảnh kính đâm vào chân cháu. 

Bảo được gia đình đưa đến bệnh viện trong trạng thái tỉnh táo. Khi mở vết thương kiểm tra các bác sỹ nhận thấy cháu bị đứt 3 gân duỗi, chụp X-quang thấy gãy 2 xương bàn chân số 3 và số 4.

Trường hợp khác trẻ bị tai nạn vừa nhập Bệnh viện Nhi Trung ương là bé gái Hoàng Minh Thùy (11 tuổi, Thạch Thất). 7 giờ tối 1/3, trong quá trình vệ sinh cá nhân, cháu Thùy có tì ngực vào bồn rửa mặt bằng sứ có chiều cao đến ngang ngực cháu (chiếc bồn này đã có dấu hiệu rạn nứt từ lâu nhưng gia đình chưa kịp thay) khiến 1/3 chiếc bồn rơi ra.

Cạnh sứ sắc nhọn đâm vào cơ thể cháu bé gây ra tình trạng thương tích ở nhiều vị trí: cổ bên phải, cánh tay phải, khuỷu tay trái. Cháu Thùy được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng tỉnh táo nhưng đau đớn và mất nhiều máu, rách cơ cổ, nhiều vết thương đã bị lóc da diện rộng.

Một trường hợp khác là bé Nguyễn Bảo Long (8 tuổi, Hưng Yên). Chiều 1/3, Long đi xe đạp trong khu dân cư và không may va chân vào miếng tôn được dựng ở ngoài đường.

Hậu quả va chạm là bé Long bị mảnh tôn sắc cứa vào cổ chân gây ra thương tích nghiêm trọng: đứng ngang mặt trước cổ chân, đứt toàn bộ gân duỗi, đứt động mạch chày trước, đứt một phần xương sên. Sau tai nạn, cháu được sơ cứu tại trung tâm y tế gần nhà và chuyển đến bệnh viện Nhi Trung ương.

Hiện tại, sau khi được phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu, tình trạng sức khỏe của các bệnh nhi đã dần hồi phục và có thể ra viện trong mấy ngày tới.

Cần nâng cao ý thức 

Theo Thạc sỹ Nguyễn Vũ Hoàng - chuyên khoa Chỉnh Hình Nhi, giai đoạn hiện nay nhiều trẻ được nghỉ học để phòng chống dịch bệnh, nhưng lại không được các gia đình quan tâm, để mắt chặt chẽ, đây có thể là yếu tố góp phần gia tăng nguy cơ trẻ gặp tai nạn. 

Theo tiến sỹ Hoàng Hải Đức -Trưởng khoa Chỉnh hình Nhi, tại Khoa mỗi năm, các bác sỹ tiếp nhận rất nhiều trường hợp tai nạn ở trẻ nhỏ với các mức độ tổn thương khác nhau. Tai nạn do các vật dụng sắc nhọn cứa vào cơ thể như vùng cổ, cổ tay, cổ chân gây đứt động mạch là một trong những trường hợp nghiêm trọng và rất có thể gây ra tử vong ở trẻ nếu không được sơ cấp cứu đúng cách.

Theo bác sỹ Đức, có rất nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn thương tích ở trẻ em nhưng cách phòng ngừa hiệu quả nhất là sự quan tâm chú ý của người lớn trong quá trình nuôi dạy chăm sóc trẻ.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất để tự bảo vệ mình từ khi trẻ bắt đầu hình thành những ý thức đầu tiên./.

PV (Vietnam+)