"Bệ phóng" vững chắc đưa TP.HCM tự tin bước vào Năm Mới 2015

Với những "bệ phóng" vững chắc đã tạo dựng được trong năm 2014, Thành phố Hồ Chí Minh tự tin, có động lực quan trọng để tập trung thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu năm 2015.
"Bệ phóng" vững chắc đưa TP.HCM tự tin bước vào Năm Mới 2015 ảnh 1Thành phố Hồ Chí Minh tự tin bước vào Năm mới 2015 với các bệ phóng vững chắc. (Ảnh minh họa: Hoàng Anh Tuấ/TTXVN)

Năm 2014, tình hình kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong bối cảnh đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã nỗ lực vượt lên, đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội, tạo tiền đề vững chắc để thành phố bước vào năm 2015, năm cuối thực hiện kế hoạch 5 năm 2011-2015 với kết quả cao nhất, góp phần tổ chức thành công nhiều sự kiện quan trọng trên địa bàn thành phố.

Kinh tế tăng trưởng bền vững, đi vào chiều sâu

Kết thúc năm 2014, kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt những thắng lợi lớn, ấn tượng. Cụ thể, tổng sản phẩm nội địa (GDP) đạt 852.523 tỷ đồng, tăng 9,6%.

Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, dịch vụ chiếm tỷ trọng 59,6% trong GDP, công nghiệp và xây dựng chiếm tỷ trọng 39,4%, nông nghiệp chiếm tỷ trọng 1%. GDP bình quân đầu người đạt 5.131 USD, tăng 12,89% (năm 2013 là 4.545 USD).

Ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, với kết quả này, thành phố đã hoàn thành sớm hơn 1 năm và đạt mức cao hơn theo kế hoạch Đại hội Đảng bộ lần thứ IX của thành phố đề ra (năm 2015 đạt 5.000 USD).

Theo đánh giá của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, nhờ các giải pháp tích cực, tăng trưởng kinh tế của thành phố quý sau cao hơn quý trước và năm 2014 tăng tưởng kinh tế của thành phố đạt 9,6%, sau 3 năm phục hồi chậm (năm 2011 là 10,3%; năm 2012 là 9,2% và năm 2013 là 9,3%), góp phần cùng cả nước phục hồi tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Cơ cấu kinh tế thành phố chuyển dịch đúng hướng, mô hình tăng trưởng từng bước đi vào chiều sâu, nâng cao năng suất các yếu tố tổng hợp và năng lực cạnh tranh, cơ cấu và tỷ lệ các ngành dịch vụ, công nghiệp và nông nghiệp phát triển ổn định.

 

Cùng với đó là một loạt các "điểm sáng" khác mà Thành phố Hồ Chí Minh đạt được trong năm trên các lĩnh vực như thu ngân sách, thu hút vốn đầu tư nước ngoài...

Cụ thể, tổng thu ngân sách Nhà nước thực hiện là 249.866 tỷ đồng, đạt 110,41% dự toán, tăng 10,29% so với cùng kỳ (chiếm 30% so với cả nước).

Đầu tư phát triển tiếp tục được tăng cường, thu hút mạnh mẽ các nguồn lực từ các thành phần kinh tế, với tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2014 đạt khoảng 250,4 ngàn tỷ đồng, chiếm 28,5% GDP, hiệu quả hơn so với kế hoạch đề ra (31%).

Đầu tư trong nước, tính đến 20/12/2014, tính chung tổng số đăng ký mới và bổ sung là hơn 288.000 tỷ đồng, tăng 15,6% so với cùng kỳ. Về đầu tư nước ngoài, năm 2014 thành phố có 419 dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với 2,84 tỷ USD; có 135 dự án điều chỉnh tăng vốn với 378 triệu USD.

Tính chung, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và điều chỉnh tăng vốn là 3,2 tỷ USD, tăng 91,6% so với cùng kỳ.

Những kết quả ấn tượng trên xuất phát từ việc lãnh đạo thành phố luôn theo dõi sát sao, chia sẻ, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, thực hiện nhiều giải pháp để tháo gỡ, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó khăn, duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh.

Thành phố chủ động đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp tổ chức thực hiện, phù hợp với điều kiện thành phố nhằm hỗ trợ sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường như cơ chế chính sách phát triển nông nghiệp, hỗ trợ lãi suất cho các dự án thông qua chương trình kích cầu đầu tư; hỗ trợ doanh nghiệp trong xúc tiến thương mại và đầu tư, xây dựng thương hiệu. Đồng thời thực hiện quyết liệt chương trình bình ổn thị trường; thực hiện chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp với gần 40.000 tỷ đồng cho hơn 1.000 doanh nghiệp.

Dưới góc độ nhà nghiên cứu, tiến sỹ Trần Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá những kết quả đạt được trong lĩnh vực phát triển kinh tế của thành phố trong năm 2014 dựa trên nền tảng vững chắc của các định hướng, bước đi cụ thể của lãnh đạo thành phố trong xây dựng nền công nghiệp hiện đại, tạo ra giá trị gia tăng cao trong suốt một thời gian dài trước đó. Nền kinh tế của thành phố đã và đang có những bước phát triển vững chắc, ổn định và bền vững hơn.

Công tác đảm bảo an sinh xã hội ổn định

Năm 2014, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã triển khai hiệu quả các chính sách đền ơn đáp nghĩa, chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá và đảm bảo an sinh xã hội.

Đến cuối tháng 9/2014, tổng số hộ nghèo có thu nhập từ 16 triệu đồng/người/năm trở xuống theo chuẩn nghèo của thành phố còn khoảng 40.300 hộ, chiếm 1,35% tổng số hộ dân thành phố (hoàn thành kết hoạch đề ra dưới 6,8%); tổng số hộ cận nghèo có thu nhập trên 16-21 triệu đồng/người/năm còn 54.400 hộ.

Đến nay, thành phố đã có quyết định công nhận quận 5 và quận 6 thực hiện hoàn thành mục tiêu giảm nghèo giai đoạn 2014-2015, hoàn thành trước 1 năm và là hai địa phương không còn hộ nghèo có mức thu nhập bình quân từ 16 triệu đồng/người/năm trở xuống.

Chia sẻ về thành tích này, ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cho biết, vVới phương châm "lấy sức dân lo cho dân," Đảng bộ, chính quyền thành phố đã chỉ đạo quyết liệt, tập trung huy động mọi nguồn lực, sức mạnh của cả hệ thống chính trị các cấp cùng tham gia và đặc biệt là sự nỗ lực phấn đấu tự vươn lên của người nghèo, hộ nghèo, nên đã hoàn thành mục tiêu giai đoạn 3 trước thời hạn 2 năm.

Bước vào giai đoạn 4 (2014-2015), với mức chuẩn nghèo thành phố theo tiêu chí thu nhập đầu người là 16 triệu đồng/người/năm trở xuống (cao hơn chuẩn quốc gia 2,7 lần). Với kết quả trên, thành phố đã hoàn thành mục tiêu cả giai đoạn 4 trước thời hạn 1 năm (dự kiến dưới 3% vào năm 2015).

Các vấn đề an sinh xã hội khác cũng đã được Thành phố Hồ Chí Minh tập trung thực hiện, chăm lo cho người dân. Ngành y tế thành phố đã khám và điều trị cho khoảng 29 triệu lượt bệnh nhân, trong đó số điều trị nội trú khoảng 1,4 triệu lượt. Đến cuối năm 2014, đạt 14,5 bác sỹ/1 vạn dân, 33,7 điều dưỡng/1 vạn dân; xã có trạm y tế đạt 100%; trạm y tế phường, xã có bác sỹ đạt 100%.

Theo ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh, kết quả chăm sóc y tế cho nhân dân thành phố đã đạt hầu hết các chỉ tiêu đặt ra, đặc biệt chỉ tiêu 100% trạm y tế phường, xã có bác sỹ đã đạt sau nhiều năm không thực hiện được.

Thành phố đã cấp hơn 504.000 thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi với hơn 155 tỷ đồng, đạt trên 97%. Bên cạnh đó, đã giải quyết việc làm cho 284.000 lượt lao động, đạt 107,16% kế hoạch; tạo ra 120.000 chỗ làm việc mới; kéo giảm tỷ lệ thất nghiệp còn từ 4,65 - 4,7%.

Để góp phần tạo môi trường bình yên cho nhân dân thành phố đón Tết, từ đầu tháng 12/2014, Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện quyết liệt việc tập trung người nghiện lang thang, người ăn xin không có chỗ ở ổn định vào các cơ sở xã hội.

Kết quả, thành phố đã phát hiện gần 2.500 người nghiện ma túy, đưa hơn 1.500 người nghiện vào các cơ sở xã hội. Qua đó, an ninh trật tự xã hội trên địa bàn đã được tăng cường, tình hình phạm pháp hình sự giảm đáng kể.

Đánh giá chung về những kết quả nổi bật trên, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, đây là kết quả sự chỉ đạo của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế của thành phố; cả hệ thống chính trị tăng cường phát huy trách nhiệm đồng bộ, tạo sự nhất trí cao trong cả hệ thống chính trị, xã hội; tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng.

Qua đó, chất lượng nền kinh tế thành phố năm nay phát triển đồng bộ từ lĩnh vực dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp; từ khu vực nội thành đến ngoại thành cũng như những kết quả tích cực từ các chính sách an sinh xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tự tin hoàn thành các chỉ tiêu trong năm 2015

Với những kết quả đạt được trong năm 2014, bước vào năm 2015, Thành phố Hồ Chí Minh đã đề ra các chỉ tiêu phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội chủ yếu như tổng sản phẩm trong nước (GDP) trên địa bàn thành phố tăng từ 9,5 đến 10% so với năm 2014; tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 30% GDP; tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng thấp hơn cả nước; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn là 265.776 tỷ đồng; tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 4,6%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 1%...

Để hoàn thành các chỉ tiêu trên, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đề ra 14 nhóm nhiệm vụ và giải pháp cụ thể tiếp tục thúc đẩy kinh tế tăng trưởng ổn định.

Đó là tập trung đẩy mạnh tiến độ thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng; chủ động triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, nhanh chóng sắp xếp lại theo hướng tinh gọn, hiệu quả; đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Mặt khác, tập trung thực hiện đơn giải hóa thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Thành phố tập trung vào các giải pháp về giảm chi phí gia nhập thị trường, đất đai; cải thiện năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh và kết hợp phát triển công nghiệp phụ trợ của 4 ngành công nghiệp trọng yếu gồm cơ khí, điện tử-công nghệ thông tin, hóa dược-cao su và chế biến tinh lương thực, thực phẩm.

Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết một trong những ưu tiên của thành phố là thúc đẩy đảm bảo tiến độ các cơ sở hạ tầng giao thông trong năm 2015 để góp phần giảm ùn tắc giao thông, phát triển lưu thông hàng hóa và dịch vụ, qua đó tạo động lực, phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, thành phố cũng tập trung chuẩn bị các nguồn lực gồm nguồn nguyên liệu sản xuất kinh doanh và tài chính, trong đó chủ yếu từ các cơ quan tín dụng; đồng thời triển khai thực hiện các chính sách an sinh xã hội, tạo sự đồng thuận của xã hội trong thực hiện các chỉ tiêu đã đặt ra.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội năm 2015, tại Hội nghị Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 20 vừa qua, ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền phải quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo hỗ trợ giải quyết khó khăn trong hoạt động của doanh nghiệp; có chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ của thành phố theo sản phẩm, theo ngành, lĩnh vực gắn với phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ; thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp giảm ngập nước, thực hiện hoàn thành việc cung cấp nước sạch, nước hợp vệ sinh cho nhân dân; tăng cường cải cách hành chính, khắc phục hiệu quả các hạn chế, khuyết điểm.

Ông Lê Thanh Hải nhấn mạnh, phải kiên quyết làm bằng được những vấn đề đã nêu ra; tăng cường trách nhiệm cá nhân, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị; giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao trách nhiệm công vụ của cán bộ, công chức các cơ quan hành chính; chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các sở-ngành và quận-huyện, khắc phục tình trạng gây phiền hà, nhũng nhiễu; giải quyết kịp thời những kiến nghị của cơ sở, những bức xúc của nhân dân.

Có thể nói, với những "bệ phóng" vững chắc đã tạo dựng được trong năm 2014, Thành phố Hồ Chí Minh tự tin, có động lực quan trọng để tập trung thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu năm 2015; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội IX Đảng bộ thành phố, góp phần cùng cả nước đạt kết quả cao nhất trong thực hiện kế hoạch 5 năm 2011- 2015; tiến tới tổ chức thành công Đại hội đảng các cấp, hướng tới Đại hội Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ X./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục