Ben Tre khuyen cao nguoi dan khong tu phat ve que de phong dich hinh anh 1Người dân về quê tự phát bằng xe máy tập trung tại chốt cầu Rạch Miễu. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Ngày 1/10, gần 200 người dân ngoài tỉnh qua chốt cầu Rạch Miễu (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) để về quê. Lực lượng chức năng đã tập trung chốt chặn, xử lý từng trường hợp để bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thượng tá Nguyễn Văn Hạnh, Trưởng phòng Tham mưu (Công an tỉnh Bến Tre) cho biết, theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bến Tre, lực lượng tại chốt tiến hành giải thích, yêu cầu người dân quay trở lại nơi cũ (nơi xuất phát) để bảo đảm phòng, chống dịch bệnh.

Những trường hợp bất khả kháng, lực lượng tiến hành phân loại, xét nghiệm COVID-19 để giải quyết cho qua chốt. Đến trưa 1/10, tại chốt cầu Rạch Miễu ghi nhận 106 người về các địa phương trong tỉnh Bến Tre, 84 người về tỉnh Trà Vinh.

Các trường hợp về tỉnh Trà Vinh, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tiến hành dẫn đường cho người dân đi xe gắn máy qua địa bàn tỉnh Bến Tre trên quốc lộ 60 để về quê.

[TP.HCM: Dồn ứ đoàn người đi xe máy trước các chốt trên Quốc lộ 1A]

Đối với người về các địa phương trong tỉnh Bến Tre, lực lượng đóng tại chốt cầu Rạch Miễu cho bà con tập trung nơi thoáng mát và phát bánh mỳ, nước uống trong lúc chờ xe đến đón về cách ly theo quy định.

Bác sỹ Ngô Văn Tán - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre cho biết ngành chức năng các địa phương sẵn sàng phương án hỗ trợ các trường hợp tự phát về quê để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Ben Tre khuyen cao nguoi dan khong tu phat ve que de phong dich hinh anh 2Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Bến Tre hỗ trợ thức ăn, nước uống cho người dân làm thủ tục tại chốt cầu Rạch miễu. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Người dân sẽ được cách ly tập trung 7 ngày, cách ly tại nhà trong vòng 7 ngày và được xét nghiệm COVID-19 theo quy định.

Bác sỹ Tán khuyến cáo người dân chờ thêm thời gian để dịch bệnh ổn định và về quê đăng ký theo các đợt do tỉnh tổ chức.

Việc người dân tự phát về quê bằng xe máy như những ngày qua tiềm ẩn những rủi ro về an toàn giao thông và gây khó khăn cho việc kiểm soát dịch bệnh tại các địa phương./.

Huỳnh Phúc Hậu (TTXVN/Vietnam+)