Bỉ: Cuốn sách nhỏ nhất thế giới được bán với giá 3.500 euro

Muốn đọc "cuốn sách tí hon" có kích thước 5mm, được bọc da, nội dung là bài Kinh Lạy Cha bằng 7 ngôn ngữ, độc giả phải sử dụng kính lúp chứ không thể đọc bằng mắt thường.
Bỉ: Cuốn sách nhỏ nhất thế giới được bán với giá 3.500 euro ảnh 1Cuốn sách có kích thước 5mm. (Nguồn: Thebulletin)

Phòng đấu giá ở Brussels (Bỉ) Arenberg Auctions, chuyên về sách, bản thảo và bản đồ cũ đã mở phiên đấu giá cuối cùng trong năm 2021.

Một trong những lô hàng quan trọng của phiên đấu giá này là cuốn sách nhỏ nhất thế giới do Bảo tàng Gutenberg (Đức) in năm 1952.

Cuốn sách có kích thước 5mm, được bọc da, nội dung là bài Kinh Lạy Cha bằng 7 ngôn ngữ. Do cuốn sách quá nhỏ không thể đọc được bằng mắt thường nên muốn đọc, độc giả phải sử dụng kính lúp.

Nhà đấu giá ước tính bán cuốn sách với giá 1.000-1.500 euro nhưng cuối cùng nó được mua với giá 3.500 euro. Cuốn sách được kèm với các tấm in kim loại, lớn hơn chính cuốn sách.

Ông Henri Godts, chuyên gia tại phòng đấu giá Arenberg Auctions, cho biết cuốn sách "tí hon" này là kết quả của nỗ lực in ấn đặc biệt của Bảo tàng Gutenberg ở Đức.

Cuốn sách nhỏ nhất thế giới là vinh quang tột đỉnh của bất kỳ bộ sưu tập sách nhỏ nào.

Ngoài cuốn sách nhỏ nhất thế giới, phòng đấu giá Arenberg Auctions đã bán được tất cả 1.056 vật phẩm, trong đó có những vật có giá đặc biệt cao như cuốn Biên niên sử Bách khoa toàn thư (Liber Chronicarum) được in ở Nuremberg (Đức) năm 1493, với các bản khắc về phong cảnh Florence, Jerusalem hoặc Vienna, được bán với giá 38.000 euro.

[Tượng canh vườn bất ngờ đạt giá "khủng" sau khi được xác minh gốc gác]

Một bức vẽ độc đáo duy nhất của họa sỹ người Bỉ René Magritte là bản thảo của bức tranh Le Séducteur (Kẻ quyến rũ) - ước tính 18.000 euro cuối cùng được bán với giá 78.000 euro.

Số tiền cao nhất được trao cho tập bản đồ về thành phố Joan Blaeu của Hà Lan. Tập bản đồ được in năm 1652 này chứa bản đồ của tất cả các thành phố của Hà Lan và Bỉ vào thời đó. Chỉ có 75 bản sao của ấn bản này trên toàn thế giới.

Chủ nhân mới của tác phẩm tuyệt vời này đã chi 77.000 euro, so với ước tính ban đầu là 35.000 euro./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục