Bình Định: Bầu cử sớm ở 3 xã vùng cao huyện Vân Canh và Vĩnh Thạnh

Từ sáng sớm 22/5, tại các ngả đường liên thôn ở xã Canh Liên, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định đã nhộn nhịp, cử tri mặc đẹp, chỉnh tề, nô nức đến điểm bầu cử để thực hiện quyền công dân.
Bình Định: Bầu cử sớm ở 3 xã vùng cao huyện Vân Canh và Vĩnh Thạnh ảnh 1Dán niêm phong thùng phiếu tại điểm bầu cử số 1, làng Hà Giao, xã Canh Liên, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

Từ sáng sớm 22/5, tại các ngả đường liên thôn ở xã Canh Liên, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định đã nhộn nhịp, cử tri mặc đẹp, chỉnh tề, nô nức đến điểm bầu cử để thực hiện quyền công dân. 

Đúng 7 giờ, tiếng trống, tiếng cồng chiêng trước sân Nhà văn hóa làng Hà Giao rộn ràng vang lên giữa ban mai núi rừng, báo hiệu thời khắc khai mạc ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Hà Giao là làng lớn nhất ở xã Canh Liên, với 349 cử tri.

Cờ hoa, băngrôn, khẩu hiệu, biểu ngữ tuyên truyền về cuộc bầu cử được bố trí ở nhiều nơi quanh Nhà văn hóa làng Hà Giao.

Ông Đinh Văn Mực, Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Canh Liên (huyện Vân Canh) cho biết, toàn bộ 8 làng của xã Canh Liên được bầu cử sớm với khoảng 1.600 cử tri, chủ yếu là đồng bào dân tộc Bana.

Do đặc thù công việc làm nương rẫy nên có khi hai ba ngày bà con mới trở về nhà. Tuy nhiên nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nên người dân đều nắm được thông tin và đi bầu cử đầy đủ.

Mặc trang phục truyền thống của dân tộc Bana đến Tổ bầu cử số 1, ông Đinh Văn Vinh cho biết: “Sáng nay, cả làng mình rất vui, bà con ai cũng dậy từ sớm chuẩn bị để đi bầu cử. Mình đi bỏ phiếu để chọn người tài, người giỏi, vì nước, vì dân, mai này hy vọng các đại biểu trúng cử từ Trung ương đến địa phương luôn quan tâm đến đời sống bà con dân mình.”

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các điểm bỏ phiếu, cử tri vùng cao, chủ yếu là đồng bào dân tộc Bana có mặt từ rất sớm, nhiều người mặc trang phục truyền thống, nét mặt phấn khởi.

Lực lượng làm công tác tổ chức bầu cử đã bố trí nước sát khuẩn, đảm bảo giãn cách và yêu cầu 100% cử tri phải sát khuẩn, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt trước khi tới thùng phiếu.

[Bầu cử Quốc hội: Cử tri cả nước rộn ràng, khẩn trương đón Ngày hội lớn]

Đến 8 giờ 30 phút, Tổ bầu cử số 5 - tại làng Cát, là khu vực bầu cử hoàn thành công tác bỏ phiếu sớm nhất của xã Canh Liên, với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100%.

Tiếp đó, khu vực bầu cử của các làng Kà Bông, Kà Bưng, Kà Nâu, Làng Cát, Kon Lót…, lần lượt hoàn thành công tác bỏ phiếu, với 100% cử tri đi bầu.

Theo ông Đoàn Văn Phi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh Bình Định, 10 khu vực tổ chức bỏ phiếu sớm bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đều đã hoàn thành công tác bỏ phiếu ngay trong sáng 22/5.

“Tất cả các điểm bầu cử sớm ở Bình Định đều thực hiện theo đúng luật; công tác phòng, chống dịch COVID-19 được đảm bảo; cử tri đi bầu đạt tỉ lệ rất cao. Bà con các ngôi làng vùng cao ý thức tốt được quyền, trách nhiệm của mình nên đến các điểm bỏ phiếu từ sáng sớm, không khí tươi vui phấn khởi, an toàn tuyệt đối,” ông Đoàn Văn Phi chia sẻ.

Đến 10 giờ sáng cùng ngày, gần 2.000 cử tri ở 10 khu vực bỏ phiếu bầu cử sớm của 3 xã vùng cao thuộc huyện Vân Canh và Vĩnh Thạnh đã hoàn thành việc bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bình Định: Bầu cử sớm ở 3 xã vùng cao huyện Vân Canh và Vĩnh Thạnh ảnh 2Những người uy tín được phân công kiểm tra thùng phiếu tại điểm bầu cử số 1, làng Hà Giao, xã Canh Liên, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

Làng O2 (xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh) là 1 trong 10 ngôi làng vùng cao của tỉnh Bình Định được bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 22/5, sớm hơn một ngày so với Ngày hội toàn dân đi bầu cử.

Ngày 22/5 là một ngày đặc biệt với người đồng bào Bana ở làng O2. Đúng 7 giờ sáng, gác lại công việc nương rẫy của mình, 124 cử tri trong làng hào hứng có mặt tại Nhà sinh hoạt cộng đồng để đi bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình.

Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, người dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Mọi người đều đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và được đo thân nhiệt trước khi bước vào khu vực bỏ phiếu.

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên ngày bầu cử sớm của làng O2 diễn ra khá thuận lợi. Trong 124 cử tri có nhiều người đi làm ở nương rẫy xa xôi nhưng đã được Ủy ban bầu cử xã, huyện tuyên truyền, vận động để kịp về bầu cử. Đến 9h sáng cùng ngày, tất cả cử tri đã hoàn thành quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Cầm những lá phiếu cử tri trên tay, ông Đinh Ly phấn khởi cho biết: “Tôi mong muốn các vị đại biểu Quốc hội được bầu chọn lần này sẽ có nhiều đóng góp cho đất nước. Còn những đại biểu Hội động nhân dân từ xã, huyện đến tỉnh Bình Định sẽ nói lên mong muốn của người Bana làng O2 chúng tôi.”

Theo ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thạnh, trong Ngày hội lớn hôm nay, đồng bào Bana làng O2 đi bầu cử với tinh thần phấn khởi, vui vẻ. Nhờ các thành viên trong Ban bầu cử từ thôn đến huyện tuyên truyền, hướng dẫn trước đó nên mọi người dân đi bầu đông đủ.

Qua các buổi tiếp xúc cử tri trước Ngày bầu cử, chính quyền địa phương cũng ghi nhận nhiều mong muốn thiết thực của bà con nơi đây về việc đầu tư con đường nối từ trung tâm xã về làng. Bên cạnh đó là việc hoàn thiện cơ sở y tế, trường học và hỗ trợ cây, con giống để người dân phát triển kinh tế.

Theo quy định của Ủy ban bầu cử tỉnh, khu vực bỏ phiếu làng O2 sau khi cử tri bỏ phiếu xong, Tổ bầu cử kiểm phiếu, lập biên bản và sau đó cho vào hòm phiếu gửi đến Ủy ban nhân dân xã.

“Tổ bầu cử đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và quán triệt việc bảo mật kết quả kiểm phiếu cho đến khi cuộc bầu cử kết thúc vào ngày 23/5 trên địa bàn toàn xã. Sau đó thì kết quả kiểm phiếu mới được công bố công khai”, ông Dũng cho biết thêm.

Làng O2 hiện có 49 hộ dân với 215 nhân khẩu, nơi đây chủ yếu là người Bana sinh sống từ bao đời nay. Từ trung tâm xã đến làng O2 phải mất khoảng 5 giờ đi bộ băng đường rừng. Điện lưới quốc gia chưa thể kéo về làng. Người dân dùng điện năng lượng mặt trời./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục