Binh Dinh: Phat hien o dich COVID-19 trong cong dong tai Quy Nhon hinh anh 1Lực lượng chức năng khẩn trương phong tỏa ổ dịch COVID-19 tại tổ 18, khu vực 4, phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

Chiều 13/9, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Quy Nhơn (Bình Định), thành phố vừa ghi nhận một ổ dịch nguy hiểm trong cộng đồng ở khu vực 4, phường Hải Cảng.

Trước đó, ngày 12/9, tài xế xe tải N.H.D., trú tại Tổ 18 khu vực 4, phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn đến Trạm Y tế phường Hải Cảng test nhanh SARS-CoV-2 và có kết quả dương tính.

Lập tức, Trạm Y tế phường Hải Cảng test tầm soát đối với gia đình tài xế D.; kết quả cả 5 người trong nhà đều dương tính với SARS-CoV-2 (gồm bố vợ, vợ và con của tài xế).

Ủy ban Nhân dân phường Hải Cảng khẩn trương phong tỏa Tổ 18 và một phần Tổ 16, Tổ 17 và Tổ 20 khu vực 4. Cơ quan chức năng lập các chốt phong tỏa tại các địa điểm liên quan, bố trí lực lượng, phương tiện tại các đầu mối giao thông để đảm bảo trật tự và an toàn giao thông, thực hiện việc khóa chặt khu vực bị phong tỏa.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Hải Cảng Nguyễn Quang Thanh cho biết liên quan đến ổ dịch này, đến trưa 13/9, kết quả xét nghiệm RT-PCR có 7 người dương tính với SARS-CoV-2.

[Quảng Ngãi: Thêm 30 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2]

Test nhanh toàn bộ 270 người sống cùng hẻm với gia đình tài xế này phát hiện thêm 18 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Toàn bộ Công ty Cổ phần Đông lạnh Quy Nhơn bị phong tỏa vì phát hiện có một công nhân mắc COVID-19 liên quan đến ổ dịch này.

Lực lượng y tế tiến hành test nhanh COVID-19 cho toàn bộ người lao động ở công ty, đồng thời bắt buộc số người ở đây ăn ở tại chỗ. “Vợ của tài xế mắc COVID-19 làm nghề cắt tóc, làm móng tay nên tiếp xúc với nhiều người, việc truy vết rất khó khăn, phức tạp vì số lượng F1, F2 rất lớn” - ông Thanh cho hay.

Cũng theo ông Thanh, tài xế D. thường xuyên lái xe tải vào thị xã Sông Cầu (Phú Yên) nhưng khi về địa phương không thực hiện khai báo, cách ly theo quy định.

Bên cạnh đó, con của tài xế này được gửi ở một điểm giữ trẻ gia đình cùng 2 trẻ khác, đã xác định chuỗi lây nhiễm COVID-19 liên quan đến điểm giữ trẻ này.

Thường trực Tỉnh ủy Bình Định đề nghị Thành ủy Quy Nhơn khẩn trương chỉ đạo thực hiện các biện pháp cấp bách để khống chế ổ dịch; xem xét xử lý trách nhiệm của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Hải Cảng và Bí thư, Khu vực trưởng nơi để xảy ra ổ dịch.

Thường trực Tỉnh ủy Bình Định đề nghị Công an tỉnh khẩn trương xác lập hồ sơ, nếu đủ điều kiện sẽ khởi tố vụ án làm lây lan dịch trong cộng đồng./.

Nguyên Linh (TTXVN/Vietnam+)