Bình Dương sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư Nhật Bản

Các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm đến thế mạnh của Bình Dương là đầu tư hạ tầng khá hoàn chỉnh, mong muốn hợp tác đầu tư, thuê nhà xưởng, điện năng, nhà ở công nhân... để sớm vận hành nhà máy.
Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương tham dự điều hành buổi xúc tiến thu hút đầu tư các doanh nghiệp Nhật Bản. (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)
Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương tham dự điều hành buổi xúc tiến thu hút đầu tư các doanh nghiệp Nhật Bản. (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Ngày 9/3, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, Ủy ban Nhân dân tỉnh tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư với Nhật Bản thông qua hình thức trực tuyến.

Tham dự tại điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương có ngài Watanabe Nobuhiro, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Hoàng Thao, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương và các sở, ban, ngành…

Tại điểm cầu Nhật Bản có ông Tạ Đức Minh, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản; ông Muraoka Tsugumasa, Thống đốc tỉnh Yamaguchi cùng hơn 180 doanh nghiệp Nhật Bản.

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao cho biết, trong năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19, song tỉnh vẫn nỗ lực duy trì tốc độ tăng trưởng và phát triển kinh tế với tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng 6,91%; cơ cấu kinh tế tiếp tục dịch chuyển theo hướng tăng dần tỷ trọng dịch vụ, công nghiệp, duy trì và nâng cao giá trị ngành nông nghiệp một cách hợp lý.

[57% doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam có kế hoạch mở rộng hoạt động]

Tiếp đà tăng trưởng cao, trong những tháng đầu năm 2021, dòng vốn đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục đầu tư mạnh vào tỉnh.

Cụ thể, tính đến 15/2/2021, tỉnh Bình Dương đã thu hút được 301 triệu USD, tăng 63% so với cùng kỳ.

Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh đã thu hút được gần 4.000 dự án với tổng vốn đăng ký gần 35,8 tỷ USD, đứng thứ 3 cả nước về thu hút vốn FDI, chỉ sau Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội; trong đó, toàn tỉnh có 323 dự án đầu tư của Nhật Bản với tổng số vốn trên 5,7 tỷ USD, đứng đầu trong số 66 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại tỉnh Bình Dương.

Chỉ tính riêng hai tháng đầu năm 2021, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh vẫn giữ tăng trưởng 6% so với cùng kỳ; giá trị xuất khẩu tăng 29,6% và nhập khẩu tăng 16,1% so với cùng kỳ…

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao cho biết thêm, tỉnh sẽ không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng cường hỗ trợ cho sự phát triển của các doanh nghiệp trên địa bàn thông qua hoàn thiện hệ thống hạ tầng kinh tế-xã hội.

Đồng thời, các cấp lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư và doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh và hợp tác đầu tư.

Cụ thể, về kế hoạch xây dựng Chương trình đột phá về hạ tầng giao thông giai đoạn 2021-2025; trong đó, Bình Dương tiếp tục phối hợp đồng bộ, chặt chẽ với các tỉnh, thành phố lân cận trong xây dựng quy hoạch và triển khai thực hiện các dự án, công trình giao thông, đặc biệt là các tuyến đường vành đai 3, vành đai 4, đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh-Thủ Dầu Một-Chơn Thành, đường Hồ Chí Minh nhánh N2 về các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và nhánh phía Đông kết nối với thành phố Hồ Chí Minh…

Bên cạnh đó, tỉnh cũng kêu gọi đầu tư, đẩy nhanh tiến độ đầu tư các cảng trên sông Sài Gòn, sông Đồng Nai và sông Thị Tính; triển khai các giải pháp giảm thiểu ùn tắc cục bộ trên một số tuyến đường trọng yếu nhằm tạo sự chuyển biến mới về hạ tầng giao thông.

Tại Hội thảo, các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm đến thế mạnh của Bình Dương là đầu tư hạ tầng khá hoàn chỉnh và mong muốn hợp tác đầu tư, thuê nhà xưởng để sớm vận hành nhà máy.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư Nhật Bản cũng quan tâm đến việc cung cấp điện cho sản xuất; khu nhà ở dành cho công nhân lao động…

Giải đáp các vấn đề này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nguyễn Hoàng Thao cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước; trong đó có nhà đầu tư Nhật Bản.

Chủ tịch tỉnh mời các nhà đầu tư, doanh nhân Nhật Bản đến Bình Dương tham quan và tìm hiểu thực tế về cơ hội đầu tư sau khi dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát.

Riêng về nhà xưởng, Tổng công ty Becamex đang chuẩn bị sẵn hơn 200.000m2 để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Cùng với đó, Bình Dương cũng phát triển các khu phức hợp bao gồm: khu nhà ở, dịch vụ và khu công nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia và công nhân lao động sinh sống trong môi trường an toàn để phục vụ sản xuất lâu dài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục