Bình Phước chuẩn bị các điều kiện để công nhân lưu trú tại công ty

Với quyết tâm vừa bảo vệ sản xuất, vừa bảo vệ sức khoẻ người lao động và nhân dân, tỉnh Bình Phước đang triển khai nhiều biện pháp nhằm chấm dứt nguồn lây, ngăn mầm bệnh xâm nhập vào khu công nghiệp.
Bình Phước chuẩn bị các điều kiện để công nhân lưu trú tại công ty ảnh 1Lực lượng y tế xét nghiệm người dân, công nhân khu vực phát hiện ca dương tính tại Bình Phước. (Ảnh: K GỬIH/TTXVN)

Với quyết tâm vừa bảo vệ sản xuất, vừa bảo vệ sức khỏe người lao động và nhân dân, tỉnh Bình Phước đang triển khai nhiều biện pháp nhằm chấm dứt nguồn lây, ngăn mầm bệnh xâm nhập vào các khu công nghiệp.

Huyện Chơn Thành là địa bàn có số lượng công nhân lớn nhất tỉnh Bình Phước với hơn 38.000 người, làm việc tại 117 doanh nghiệp đóng chân trong 5 khu công nghiệp trên địa bàn.

Với vị trí địa lý giáp ranh tỉnh Bình Dương, huyện Chơn Thành cũng là địa phương đầu tiên của tỉnh Bình Phước có ca nhiễm COVID-19. Đến nay, địa phương này đã ghi nhận 17 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2; trong đó, có trường hợp làm việc tại một doanh nghiệp đóng chân trong Khu công nghiệp Chơn Thành 2.

Ủy ban Nhân dân huyện Chơn Thành cho biết, đến ngày 13/7, đã có 29 doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn đã chuẩn bị hoàn tất khu lưu trú cho công nhân trong công ty.

Những doanh nghiệp này cũng đã được Sở Y tế tỉnh Bình Phước thẩm định và phê duyệt đủ điều kiện để bố trí cho công nhân lưu trú trong công ty để phòng chống dịch COVID-19.

Đối với những doanh nghiệp còn lại, hiện nay chính quyền địa phương đang phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế Bình Phước tuyên truyền và yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện bố trí cho người lao động lưu trú trong công ty.

[Bình Phước xử lý nghiêm hành vi lợi dụng dịch bệnh găm hàng, tăng giá]

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước đã ban hành công văn hỏa tốc đề nghị các doanh nghiệp bố trí cho công nhân, người lao động ăn, ở và lưu trú tại doanh nghiệp nhằm đảm bảo sản xuất kinh doanh và phòng chống dịch COVID-19; việc bố trí cho công nhân, người lao động lưu trú tại doanh nghiệp phải có sự thoả thuận, thống nhất giữa doanh nghiệp với công đoàn, phải đảm bảo an toàn và các điều kiện tối thiểu.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước, cho rằng tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, nhất là tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương; việc xuất hiện các trường hợp F1, F2 tại các khu công nghiệp trên địa bàn Bình Phước đang làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm tại doanh nghiệp.

Việc bố trí cho công nhân lưu trú tại doanh nghiệp nhằm thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho toàn thể công nhân, người lao động tại doanh nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước cũng đề nghị lãnh đạo doanh nghiệp chủ động phối hợp với ngành y tế tổ chức xét nghiệp SARS-CoV-2 đối với người lao động và khi có kết quả âm tính mới bố trí tạm lưu trú tại doanh nghiệp.

Hiện nay, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước đã quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với huyện Chơn Thành; giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với 7 địa phương khác gồm thành phố Đồng Xoài, thị xã Bình Long, thị xã Phước Long, các huyện: Lộc Ninh, Bù Gia Mập, Hớn Quản và Đồng Phú.

Đến chiều ngày 13/7, trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã ghi nhận 46 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện tỉnh đang bố trí hàng chục chốt phòng chống dịch trên các trục giao thông để kiểm soát người và phương tiện khi vào địa phương; bố trí 65 chốt cố định và 11 tổ cơ động trên dọc tuyến biên giới chung với Campuchia dài hơn 260 km để kiểm soát dịch bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục