Theo THX, ngày 19/10, binh sỹ của Ấn Độ và Pakistan đã đấu pháo và súng ở khu vực Kashmir.

Hai bên đã bắn vào các cứ điểm của nhau ở huyện Kathua, cách thủ phủ Srinagar của khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát khoảng 320km về phía Nam.

Theo giới chức, cho đến nay chưa có báo cáo về thương vong hay thiệt hại của bên phía Ấn Độ trong cuộc giao tranh này.

[Ấn Độ và Pakistan nêu vấn đề Kashmir ra Đại hội đồng Liên hợp quốc]

Tình hình tại Kashmir nóng trở lại sau khi ngày 5/8, Chính phủ Ấn Độ công bố sắc lệnh bãi bỏ Điều 370 trong Hiến pháp quy định quy chế đặc biệt đối với bang Jammu và Kashmir, đồng thời trình dự luật tách bang này thành hai vùng lãnh thổ liên bang gồm Ladakh cùng Jammu và Kashmir, viện dẫn các hoạt động khủng bố xuyên biên giới trong bang Jammu và Kashmir.

Cũng từ tháng Tám, nhà chức trách Ấn Độ đã áp đặt một số biện pháp hạn chế di chuyển, cắt mọi thông tin liên lạc và bắt giữ hàng nghìn người tại khu vực trên.

Pakistan đã phản đối quyết định trên của Chính phủ Ấn Độ, đồng thời cho biết sẽ trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bản kiến nghị chỉ trích Ấn Độ vì quyết định bãi bỏ quy chế đặc biệt của vùng lãnh thổ Kashmir do New Delhi kiểm soát.

Kashmir là vùng lãnh thổ có đa số người theo đạo Hồi sinh sống. Hiện Kashmir được chia thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý, song hai nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này.

Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sĩ hai bên tại ranh giới phân chia Kashmir./.

(Vietnam+)