Mỹ nhấn mạnh Ấn Độ, Pakistan có thể tự giải quyết tranh chấp Kashmir

Tổng thống Trump khẳng định ông sẵn lòng nỗ lực và giúp giảm căng thẳng tại Kashmir, đồng thời cam kết sẽ làm tốt nhất có thể trong vai trò trung gian hòa giải.
Mỹ nhấn mạnh Ấn Độ, Pakistan có thể tự giải quyết tranh chấp Kashmir ảnh 1Binh sỹ Ấn Độ siết chặt an ninh tại thành phố Srinagar ngày 5/8/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Ấn Độ và Pakistan có thể tự giải quyết tranh chấp liên quan tới Kashmir, song khẳng định ông luôn sẵn sàng trợ giúp nếu các nước này cần.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Trump cho biết đã thảo luận vấn đề trên với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) tại Biarritz (Pháp).

Theo ông chủ Nhà Trắng, Thủ tướng Modi đã nói rằng ông kiểm soát được tình hình Kahsmir.

Ông Modi cũng cho hay Kashmir là một vấn đề song phương giữa Ấn Độ và Pakistan.

Ngày 20/8 vừa qua, Tổng thống Trump đã đã đề nghị làm trung gian hòa giải cho tình hình căng thẳng hiện nay tại Kashmir trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang đặc biệt quan ngại về tình trạng bạo lực leo thang giữa Ấn Độ và Pakistan tại khu vực phân chia biên giới giữa hai nước.

Ông chủ Nhà Trắng đã đưa ra đề xuất một ngày sau các cuộc điện đàm riêng rẽ với thủ tướng hai nước.

Tổng thống Trump khẳng định ông sẵn lòng nỗ lực và giúp giảm căng thẳng tại Kashmir, đồng thời cam kết sẽ làm tốt nhất có thể trong vai trò trung gian hòa giải.

Quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan gia tăng căng thẳng sau khi Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind ký ban hành Đạo luật chia tách bang Jammu và Kashmir 2019.

Theo đạo luật trên, hai vùng lãnh thổ liên bang là Ladakh - không có cơ quan lập pháp - cùng Jammu và Kashmir - có cơ quan lập pháp - sẽ chính thức được thành lập từ ngày 31/10 tới.

Trong các động thái đáp trả, Pakistan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao, đình chỉ hoạt động thương mại song phương với Ấn Độ và đưa vấn đề này ra Liên hợp quốc.

Islamabad đồng thời đình chỉ dịch vụ xe buýt hữu nghị tuyến Lahore-Delhi, cũng như tất cả các tuyến đường sắt kết nối với nước láng giềng này và cấm chiếu phim hay biểu diễn các loại hình nghệ thuật của Ấn Độ.

Kashmir là vùng lãnh thổ có đa số người theo đạo Hồi sinh sống.

Hiện, Kashmir được chia thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý, song hai nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này.

Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sỹ hai bên tại ranh giới phân chia Kashmir./.
 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục