Binh sy Phap tieu diet hang chuc phan tu khung bo tai Mali hinh anh 1Tổng thống Macron thăm các binh sỹ Pháp ở Mali hồi tháng 5. (Ảnh: Lunion)

Ngày 21/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo lực lượng nước này đã "vô hiệu hóa" 33 đối tượng khủng bố trong một chiến dịch tại tại miền Trung Mali. Phát biểu trong khuôn khổ chuyến thăm Côte d'Ivoire, Tổng thống Macron cho biết lực lượng Pháp cũng đã giải cứu hai binh sỹ Mali bị các tay súng Hồi giáo bắt giữ tại thành phố Mopti.

[Pháp triển khai máy bay không người lái vũ trang đến khu vực Sahel]

Hiện Tổng thống Macron đang thăm Côte d'Ivoire để đón Giáng sinh cùng các binh lính Pháp đồn trú tại đây. Trước đó, Tổng thống Macron tuyên bố Pháp sẽ tiếp sức chống các tay súng Hồi giáo ở vùng Sahel của châu Phi. Chống lại sự trỗi dậy của lực lượng Hồi giáo cực đoan tại một số quốc gia nghèo khó ở vùng Sahel sẽ là một ưu tiên trong chương trình nghị sự của ông Macron nhân chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới khu vực này.

Hồi tháng trước, 13 binh sỹ Pháp đã thiệt mạng trong một vụ rơi máy bay ở miền Bắc Mali trong một chiến dịch truy quét các tay súng Hồi giáo. Đây là thiệt hại lớn nhất của quân đội Pháp trong nhiều năm qua, làm gia tăng những hoài nghi về hiệu quả của chiến dịch Barkhane với sự hiện diện của 4.500 binh lính Pháp tại khu vực Sahel./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)