Bộ Công Thương nói gì về hàng hóa đội lốt xuất xứ Việt Nam?

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, việc đội lốt hàng Việt để hưởng ưu đãi thuế cũng là nội dung được đặt ra khi Việt Nam tham gia và ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA).
Bộ Công Thương nói gì về hàng hóa đội lốt xuất xứ Việt Nam? ảnh 1Phiên họp báo Chính phủ tháng 4/2019. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Tại phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 4/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã thông tin về tình trạng hàng hóa đội lốt xuất xứ Việt Nam để hưởng ưu đãi thuế, trong đó nổi lên là mặt hàng gỗ và nhôm.

[Lãnh đạo Vinastas: Vấn nạn hàng giả hiện nay rất đáng lo ngại]

Theo ông, đây cũng là nội dung được đặt ra khi Việt Nam tham gia và ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Hơn nữa, đây cũng là việc phải kiểm soát chặt chẽ vì có thể một số doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc này nhưng khi bị phát hiện sẽ làm ảnh hưởng đến toàn thể cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, nhất là những doanh nghiệp kinh doanh cùng một mặt hàng.

“Nếu nhập khẩu chính ngạch, đúng quy định thì được phép, nhưng nhập lậu bất hợp pháp thì hiện nay lực lượng chức năng như Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã có kế hoạch nhằm giải quyết và ngăn chặn tình trạng này,” ông Hải nói.

Cũng theo ông, khi cấp các giấy phép xuất khẩu phải hết sức chú ý và kiểm tra rất kỹ các chứng nhận xuất xứ (C/O), điều này cần sự phối hợp của VCCI, Bộ Công Thương và đặc biệt là từ Hiệp hội các doanh nghiệp./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục