Bồ Đào Nha gửi 60 binh lính tới Mozambique sau vụ thảm sát

Khoảng 60 binh lính Bồ Đào Nha đang sẵn sàng và họ sẽ được điều tới Mozambique trong những tuần tới và sẽ hỗ trợ huấn luyện các lực lượng tinh nhuệ của quân đội Mozambique.
Bồ Đào Nha gửi 60 binh lính tới Mozambique sau vụ thảm sát ảnh 1Thị trấn Palma ở Cabo Delgado, nơi lực lượng thánh chiến tiến hành vụ tấn công khiến nhiều người thương vong. (Ảnh: Clubofmozambique/TTXVN)

Tối 29/3, Ngoại trưởng Bồ Đào Nha Augusto Santos Silva cho biết nước này sẽ gửi 60 binh lính tới thuộc địa trước đây của nước này là Mozambique sau vụ tấn công của các phần tử thánh chiến có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vào một thị trấn ở miền Bắc Mozambique.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình nhà nước RTP, ông Santos Silva cho biết khoảng 60 binh lính nước này đang sẵn sàng và họ sẽ được điều tới Mozambique trong những tuần tới. Nhóm binh sỹ này sẽ hỗ trợ huấn luyện các lực lượng tinh nhuệ của quân đội Mozambique.

[IS tuyên bố chiếm đóng thị trấn Palma ở Bắc Mozambique]

Trước đó, hôm 24/3, một nhóm khủng bố đã tràn vào thị trấn Palma thuộc tỉnh Cabo Degado, miền Bắc Mozambique - khu vực gần một dự án khí đốt trí giá 60 tỷ USD do Tập đoàn năng lượng Total của Pháp và một số công ty năng lượng khác triển khai. Các đối tượng đã nổ súng về phía người dân, khiến hàng chục người thiệt mạng.

Những kẻ tấn công thuộc nhóm khủng bố Ahlu Sunna Wal Jammah (ASWJ). Nhóm này có liên quan tới tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq.

ASWJ đã gieo rắc nỗi kinh hoàng trong hơn ba năm qua ở tỉnh Cabo Delgado-một khu vực giàu khí đốt tự nhiên. Bạo lực tại tỉnh này đã buộc khoảng 670.000 người phải vất vả để tìm kiếm sinh kế kể từ năm 2017 và hơn 500.000 người phải di dời trong năm 2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục