Bộ Giáo dục-Đào tạo hướng dẫn chi tiết tổ chức công tác tuyển sinh

Theo hướng dẫn, đối với các trường sử dụng kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia để xét tuyển thì chỉ xét tuyển các thí sinh đã đăng ký sử dụng kết quả thi để xét tuyển đại học, cao đẳng.
Bộ Giáo dục-Đào tạo hướng dẫn chi tiết tổ chức công tác tuyển sinh ảnh 1(Ảnh minh họa. Phương Vy/TTXVN)

Để thống nhất thực hiện công tác tuyển sinh trong các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các đại học, học viện; các trường đại học, cao đẳng; các sở giáo dục và đào tạo hướng dẫn tổ chức công tác tuyển sinh.

Công văn hướng dẫn chi tiết về công tác tổ chức tuyển sinh; chính sách ưu tiên trong tuyển sinh; điều kiện tham gia xét tuyển của thí sinh; xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia; công tác kiểm tra hồ sơ của thí sinh trúng tuyển; quan hệ giữa các trường đại học, cao đẳng tổ chức tuyển sinh và các sở giáo dục và đào tạo.

Theo hướng dẫn, đối với các trường sử dụng kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia để xét tuyển thì chỉ xét tuyển các thí sinh đã đăng ký sử dụng kết quả thi để xét tuyển đại học, cao đẳng. Các trường phải tổ chức nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh, trả hồ sơ đăng ký xét tuyển cho thí sinh có nguyện vọng rút hồ sơ; cập nhật dữ liệu đăng ký xét tuyển của thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường trên hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia.

Các trường có tổ chức sơ tuyển và các trường có tổ chức thi môn năng khiếu, cần xây dựng kế hoạch sơ tuyển hoặc thi các môn năng khiếu đảm bảo có kết quả sơ tuyển hoặc thi năng khiếu trước ngày 1/8 và cập nhật vào hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia sau khi có kết quả danh sách các thí sinh đã đạt yêu cầu sơ tuyển, danh sách thí sinh dự thi và kết quả thi môn năng khiếu.

Đối với các trường tuyển sinh riêng phải tổ chức tuyển sinh theo Đề án tự chủ tuyển sinh đáp ứng các yêu cầu quy định tại Quy chế tuyển sinh và được Bộ xác nhận bằng văn bản. Thời hạn kết thúc việc xét tuyển là ngày 31/10 đối với trường đại học và 20/ 1 đối với trường cao đẳng.

Về c ính sách ưu tiên trong tuyển sinh, minh chứng để được hưởng ưu tiên theo đối tượng gồm bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên. Đối với thí sinh thuộc đối tượng người có công với cách mạng hoặc con của người có công với cách mạng, giấy chứng nhận để hưởng ưu tiên là bản sao hợp lệ Quyết định trợ cấp, phụ cấp đối với người có công của sở lao động-thương binh và xã hội.

Đối với việc xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, trước mỗi đợt xét tuyển, các trường thông báo công khai trên trang thông tin điện tử các nội dung về chỉ tiêu của các ngành hoặc nhóm ngành đối với đợt xét tuyển đó; tổ hợp các môn thi dùng để xét tuyển vào từng ngành. Trường hợp sử dụng nhiều tổ hợp môn thi để xét tuyển cho một ngành, trường cần quy định rõ cách thức xét tuyển đối với từng tổ hợp.

Để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng qua kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, các trường đại học, cao đẳng và các sở giáo dục và đào tạo cần phối hợp thực hiện đúng các quy định về thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi, bố trí bộ phận thường trực để giúp thí sinh giải đáp các thắc mắc liên quan đến công tác xét tuyển của trường và chế độ ưu tiên trong tuyển sinh.

Ngay sau khi chấm thi xong, các trường đại học chủ trì cụm thi, in và gửi giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh qua sở để chuyển cho thí sinh. Sở giáo dục và đào tạo nhận và chuyển Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh đúng thời gian quy định, không để xảy ra thất lạc hoặc chuyển chậm ảnh hưởng đến thời gian đăng ký xét tuyển của thí sinh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục