Bộ Giáo dục-Đào tạo lý giải điểm chuẩn xét tuyển đại học tăng cao

Số lượng thí sinh có tổng điểm 3 môn trên 27 chiếm dưới 5%, với con số này, không thể nói điểm thi tốt nghiệp THPT quá cao mà việc thí sinh chọn tập trung vào một số ngành dẫn tới điểm chuẩn tăng vọt.
Bộ Giáo dục-Đào tạo lý giải điểm chuẩn xét tuyển đại học tăng cao ảnh 1(Ảnh minh họa: TTXVN)

Ngày 17/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin về công tác xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2021, đợt 1.

Năm nay, số thí sinh đăng ký xét tuyển tăng 24% so với năm 2020, từ 643.000 thí sinh lên 795.000 thí sinh.

Quy trình xét tuyển, lọc ảo diễn ra trơn tru, nhẹ nhàng và chặt chẽ. Số mã ngành tuyển sinh đạt từ 70% chỉ tiêu trở lên đạt trên 75%, tăng 9% so với năm 2020. Số ngành tuyển sinh dưới 50% chỉ tiêu là 18%, giảm 9% so với năm 2020. Số thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên (tất cả tổ hợp) chiếm 4,7%.

Về điểm chuẩn, các trường tốp trên tiếp tục có điểm chuẩn các ngành ổn định hoặc tăng nhẹ, trong khi các trường tốp giữa có nhiều ngành bứt phá mạnh.

Số ngành giữ nguyên hoặc tăng/giảm tới 3 điểm chiếm 86% (trong 3.259 mã ngành). Số ngành tăng từ 5 điểm trở lên là 8%, trong đó tăng từ 9-11 điểm là 30 ngành (chưa tới 1%). Số ngành tăng từ 5 điểm trở lên là 265 ngành, trong đó riêng khối Kỹ thuật-Công nghệ có 70 ngành và Sư phạm có 64 ngành đã chiếm tới 50%, sau đó tới khối Kinh doanh và Quản lý (42 ngành), Xã hội và Nhân văn (32 ngành), Pháp luật (10 ngành).

[Dịch COVID-19: Các trường đại học triển khai nhập học trực tuyến]

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết có ba nguyên nhân chính dẫn đến điểm chuẩn năm nay tăng, đó là số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển tăng mạnh (do số trẻ sinh năm 2003 tăng, xu hướng chọn học đại học tăng) trong khi tổng chỉ tiêu tuyển sinh ít thay đổi; xu hướng chọn ngành do tác động của nền kinh tế trong điều kiện dịch bệnh cũng tác động đến điểm chuẩn và điểm bài thi tiếng Anh của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 tăng.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, thống kê số lượng thí sinh có tổng điểm 3 môn trên 27 chiếm dưới 5%. Với con số này, không thể nói điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông quá cao mà việc thí sinh lựa chọn tập trung vào một số ngành dẫn tới điểm chuẩn vọt lên.

Hiện nay, điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông không thể đánh giá được năng lực chuyên biệt của thí sinh đối với yêu cầu từng ngành, từng trường khác nhau, nhưng cũng có độ phân hóa tương đối tốt.

Với tính chất kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, trong một năm rất đặc biệt do ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19, các em có thể dùng kết quả kỳ thi để xét tuyển vào đại học, không phải vất vả dự thi nhiều lần, đó là thành công lớn của kỳ thi này mà chúng ta cần nhìn nhận. Việc các trường tốp trên có điểm chuẩn cao cũng cho thấy sự phân hóa rõ nét giữa các trường, các ngành.

Nhìn nhận về xu hướng tuyển sinh sắp tới, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng các trường được tự chủ trong phương thức tuyển sinh. Trước khi lựa chọn phương thức nào, các cơ sở đào tạo cần phân tích kỹ các dữ liệu, từ điểm đầu vào đến quá trình học, chương trình học để từ đó quyết định phương thức phù hợp với trường mình.

Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích các trường hợp tác liên kết để xây dựng các phương án xét tuyển khác, ngoài phương thức xét tuyển từ kết quả Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông; trong đó có việc xây dựng các kỳ thi, bài thi để các em chỉ cần dự thi ít lần, tránh vất vả cho thí sinh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục