Bộ Ngoại giao gặp mặt nữ Đại sứ, phu nhân Đại sứ các nước tại Việt Nam

Bộ Ngoại giao đã gặp mặt kỷ niệm Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 với các nữ Đại sứ/Trưởng đại diện các Tổ chức quốc tế tại Hà Nội; các phu nhân Đại sứ và phu nhân Lãnh đạo Bộ Ngoại giao.
Bộ Ngoại giao gặp mặt nữ Đại sứ, phu nhân Đại sứ các nước tại Việt Nam ảnh 1Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và các đại biểu tham dự buổi gặp mặt chụp ảnh chung. (Nguồn: qdnd.vn)

Nhân kỷ niệm 111 năm Ngày quốc tế phụ nữ (8/3/1910-8/3/2021), chiều 12/3, Bộ Ngoại giao đã gặp mặt kỷ niệm Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 với các nữ Đại sứ/Trưởng đại diện các Tổ chức quốc tế tại Hà Nội; các phu nhân Đại sứ và phu nhân Lãnh đạo Bộ Ngoại giao.

Tới dự và phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng gửi lời chúc mừng đến các Đại sứ/Trưởng đại diện các Tổ chức quốc tế tại Hà Nội; các phu nhân Đại sứ và phu nhân Lãnh đạo Bộ Ngoại giao.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao những đóng góp của các nữ Đại sứ, các phu nhân cho hoạt động ngoại giao.

[Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3: Đại dịch COVID-19 đe dọa các quyền của phụ nữ]

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh Ngày quốc tế phụ nữ năm nay diễn ra trong bối cảnh thế giới đang tiếp tục chiến đấu với đại dịch COVID-19 trên toàn cầu.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), cuộc khủng hoảng khởi phát từ dịch COVID-19 đang đe dọa những tiến bộ về trao quyền cho phụ nữ mà nhân loại đã đạt được trong nhiều thập kỷ.

Trong thời kỳ khủng hoảng rộng lớn như vậy, phụ nữ đã dũng cảm đứng ở tuyến đầu chống COVID-19 và thúc đẩy phục hồi kinh tế-xã hội. Họ là những y, bác sỹ, nhân viên y tế, những nhà đổi mới sáng tạo và cũng là những nhà lãnh đạo xuất sắc.

Việt Nam đánh giá cao việc Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) chọn chủ đề của Ngày quốc tế phụ nữ năm nay là "Hành trình phụ nữ trong lãnh đạo: Xây dựng tương lai bình đẳng mới trong thế giới COVID-19" nhằm kỷ niệm và tôn vinh những nỗ lực to lớn của phụ nữ trên toàn cầu trong tạo dựng một tương lai bình đẳng hơn và phục hồi.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho hay thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ là một ưu tiên nhất quán của Nhà nước Việt Nam, vì sự phát triển bao trùm và bền vững. Đây cũng là một trụ cột quan trọng của ngoại giao Việt Nam.

Đặc biệt, trong năm 2020 vừa qua, Việt Nam là nước ủng hộ mạnh mẽ cho bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ trên tất cả các diễn đàn đa phương. Lần đầu tiên, trong khuôn khổ Liên hợp quốc và ASEAN, Việt Nam đã đề xuất, tổ chức thành công Phiên họp đặc biệt của các Nhà Lãnh đạo ASEAN về tăng quyền năng cho phụ nữ trong kỷ nguyên số; Hội nghị quốc tế theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến với chủ đề “Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ cam kết tới kết quả."

Trong hoạt động ngoại giao, các nữ cán bộ ngoại giao Việt Nam đang ngày càng thể hiện vai trò và có những đóng góp vượt bậc, tích cực vào sứ mệnh vì hòa bình, ổn định, phát triển và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Bộ Ngoại giao gặp mặt nữ Đại sứ, phu nhân Đại sứ các nước tại Việt Nam ảnh 2 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt. (Nguồn: qdnd.vn)

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Mexico tại Việt Nam Sara Valdés Bolano, Đồng Chủ tịch Nhóm Đại sứ về bình đẳng giới, chúc mừng những thành tựu của Việt Nam trong trao quyền cho phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới, đồng thời tái khẳng định cam kết của Nhóm Đại sứ trong việc hỗ trợ Việt Nam tiếp tục các nỗ lực để đạt được bình đẳng giới.

Chia sẻ quan điểm với Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng và Đại sứ Sara Valdés Bolano, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch danh dự Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội, nhấn mạnh buổi gặp mặt là dịp phản ánh những nỗ lực chung của Nhóm và các nữ Đại sứ trong việc thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ và hòa nhập giới trong một năm đặc biệt vừa qua, khi đại dịch COVID-19 gây ra những thay đổi sâu sắc trong xã hội. Phụ nữ là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga cho biết nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam vào năm 2020, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã thành lập mạng lưới không chính thức các nữ Đại sứ và Vụ trưởng của Bộ qua các thời kỳ, nhằm nuôi dưỡng mối quan hệ và tình cảm giữa các nhà ngoại giao nữ thuộc các thế hệ khác nhau, cũng như cùng chung tay với bạn bè quốc tế nỗ lực trao quyền cho phụ nữ.

Trong khuôn khổ buổi gặp mặt, Bộ Ngoại giao đã tổ chức giới thiệu tới nữ Đại sứ, phu nhân Đại sứ các nước về các sản phẩm lụa tơ tằm của Việt Nam vốn được nhiều quốc gia trên thế giới ưa chuộng và được coi là sứ giả ngoại giao, cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam với các nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục