Bo Quoc phong Afghanistan khang dinh du nang luc chong phien quan hinh anh 1Học viên quân sự tại buổi lễ tốt nghiệp ở Mazar-i-Sharif, tỉnh Balkh, Afghanistan, ngày 23/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Afghanistan khẳng định việc Mỹ rút quân khỏi nước này sẽ không làm suy yếu năng lực của Kabul trong cuộc chiến chống phiến quân.

Người phát ngôn bộ trên Zubair Aref nêu rõ: "Các lực lượng đang hoạt động ở Afghanistan chủ yếu là huấn luyện và làm việc trong lĩnh vực hậu cần. Hiện nay, các lực lượng Afghanistan đang dẫn đầu cuộc chiến. Chúng tôi có thể tự chiến đấu bằng chính sức mình."

[Mỹ khẳng định mục tiêu đạt thỏa thuận hòa bình toàn diện ở Afghanistan]

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/6 tuyên bố Mỹ sẽ giảm bớt 50% quy mô lực lượng tại Afghanistan xuống còn 8.000 binh sỹ.

Nhà phân tích quân sự Taher Yarghal của Afghanistan cho rằng quân đội Afghanistan phụ thuộc vào sự hỗ trợ trên không và trên bộ của lực lượng Mỹ trong cuộc chiến chống phiến quân.

Theo kế hoạch, đặc phái viên Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad sẽ tiếp xúc với đại diện Taliban trong vòng hòa đàm mới tại Qatar vào ngày 29/6 tới.

Một nguồn tin Taliban khẳng định nhóm này sẵn sàng thảo luận về kế hoạch Mỹ rút binh sỹ khỏi Afghanistan và đảm bảo Afghanistan sẽ không trở thành cơ sở hoạt động của những kẻ khủng bố quốc tế.

Trong khi đó, ông Khalilzad nhấn mạnh muốn có một thỏa thuận toàn diện, bao gồm ngừng bắn lâu dài và đàm phán nội bộ Afghanistan để dẫn tới một giải pháp chính trị.

Taliban và Chính phủ Afghanistan vẫn chưa tiến hành đàm phán trực tiếp với nhau./.


(TTXVN/Vietnam+)