Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề nghị mức ngân sách kỷ lục

Con số này tăng 3,3% so với ngân sách quốc phòng dành cho tài khóa 2020 (kết thúc vào tháng 3/2021). Nếu được thông qua, đây là năm thứ 9 liên tiếp chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản tăng.
Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề nghị mức ngân sách kỷ lục ảnh 1Máy bay tiêm kích F-35A thuộc Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản tại căn cứ ở Misawa, tỉnh miền Tây Aomori ngày 1/8/2019. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 30/9 đề nghị mức ngân sách kỷ lục dành cho quốc phòng, trị giá 5.490 tỷ yen (52 tỷ USD) trong tài khóa 2021 (bắt đầu từ ngày 1/4 tới), trong bối cảnh Tokyo giành ưu tiên tăng cường năng lực cho các lĩnh vực chính, trong đó có không gian vũ trụ, không gian mạng và phổ điện từ.

Con số này tăng 3,3% so với ngân sách quốc phòng dành cho tài khóa 2020 (kết thúc vào tháng 3/2021). Nếu được thông qua, đây là năm thứ 9 liên tiếp chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản tăng. 

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đề nghị chính phủ dành 123,7 tỷ yen cho lĩnh vực không gian vũ trụ, tăng 19 tỷ yen so với năm 2019.

Khoản tiền này bao gồm chi phí nghiên cứu kính viễn vọng quang học nhằm theo dõi các vật thể không xác định và chòm sao vệ tinh để phát hiện các vũ khí siêu thanh. 

[Nhật cấm phương tiện không người lái bay qua các cơ sở quân sự Mỹ]

Đối với lĩnh vực không gian mạng, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề nghị chính phủ chi 35,7 tỷ yen, tăng so với mức 23,8 tỷ yen trong năm 2019 nhằm cấp ngân sách cho dự án thành lập một đơn vị mới của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, gồm khoảng 540 nhân viên, chịu trách nhiệm bảo vệ an ninh đất nước trong lĩnh vực này. 

Liên quan đến vấn đề tác chiến điện tử, Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự định thành lập một đơn vị đặc biệt thuộc Lực lượng phòng vệ mặt đất tại căn cứ Asaka.

Bên cạnh đó, bộ cũng muốn dành 7,1 tỷ yen để mua sắm các thiết bị lắp đặt trên máy bay tình báo điện tử và 3,3 tỷ yen để nghiên cứu hệ thống bắn hạ máy bay không người lái bằng laser năng lượng cao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục