Bộ Tài chính phản hồi kiến nghị về 9 lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đã chuyển các đơn kiến nghị từ nhà đầu tư liên quan đến 9 lô trái phiếu doanh nghiệp bị hủy của Tập đoàn Tân Hoàng Minh đến cơ quan công an để được giải quyết.
Bộ Tài chính phản hồi kiến nghị về 9 lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh ảnh 1Một dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. (Ảnh: TTXVN)

Bộ Tài chính vừa có phản hồi về việc qua các cơ quan truyền thông, nhà đầu tư có kiến nghị về kế hoạch trả lại tiền của Tập đoàn Tân Hoàng Minh sau khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố hủy 9 lô trái phiếu của tập đoàn này.

Theo Bộ Tài chính, ngày 5/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các tổ chức, đơn vị có liên quan đồng thời ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Đỗ Anh Dũng và 6 bị can đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

[Nhà đầu tư của Tân Hoàng Minh vẫn chờ ngày nhận lại tiền]

Trong quá trình điều tra, xác minh vụ việc, căn cứ kết quả điều tra và đề nghị của Cơ quan cảnh sát điều tra (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã phối hợp ban hành quyết định huỷ 9 đợt phát hành trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 của 3 công ty liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Theo Bộ Tài chính, việc hủy các đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ được thực hiện căn cứ trên cơ sở đề nghị của cơ quan có thẩm quyền, theo quy định pháp luật và thẩm quyền của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cho biết trên cơ sở trao đổi, thống nhất với Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, xác định vụ việc liên quan đến trái phiếu Tân Hoàng Minh hiện đang thuộc thẩm quyền giải quyết của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã thông báo cho các nhà đầu tư mua trái phiếu trong 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ trên cần liên hệ và làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có một số buổi tiếp công dân liên quan đến đến vụ việc phát hành trái phiếu riêng lẻ của 3 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Tại các buổi làm việc, đại diện Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã tiếp nhận đầy đủ các ý kiến, đề xuất của các nhà đầu tư trái phiếu Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Mặt khác, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã nhận được các đơn kiến nghị của các nhà đầu tư mua trái phiếu Tập đoàn Tân Hoàng Minh liên quan đến việc hoàn trả tiền mua trái phiếu cho các nhà đầu tư.

Theo đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đã chuyển các đơn này đến Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục