Bộ TN-MT kêu gọi trồng 1 tỷ cây xanh vì tương lai thế hệ trẻ Việt Nam

Theo Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, hoạt động trồng cây "vì một Việt Nam xanh" hiện nay cho các thế hệ hôm nay và mai sau cũng chính là sửa chữa, khắc phục những sai lầm trong ứng xử với tự nhiên.

Sáng 26/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức công bố chương trình “Vì một Việt Nam xanh - Chung sức trồng 1 tỷ cây xanh” nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, vai trò và trách nhiệm của cộng đồng, dân cư, đặc biệt là các em nhỏ trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh hàng năm Việt Nam đang phải chứng kiến những tác động nghiêm trọng do thiên tai và các hiện tượng thời tiết cực đoan kèm theo những hậu quả hết sức nặng nề.

Trong bối cảnh thế giới đang phải nỗ lực chạy đua với thời gian để giải quyết những thách thức, khủng hoảng mang tính khẩn cấp toàn cầu như biến đổi khí hậu, suy giảm đa dạng sinh học, ô nhiễm môi trường và dịch bệnh phát sinh, việc tổ chức trồng cây xanh, đặc biệt là tại các khu vực rừng đầu nguồn càng trở nên cấp thiết.

[Phát triển cây xanh đô thị: Cần có chính sách thu hút các nguồn đầu tư]

Theo ông Nhân, trồng cây xanh không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn mang lại những lợi ích vô cùng to lớn về sinh thái, cảnh quan và môi trường, giúp điều hoà khí hậu, bảo vệ con người khỏi các tai biến thiên nhiên và nhiều giá trị xã hội khác.

“Vì thế, trồng cây ‘vì một Việt Nam xanh’ cho các thế hệ hôm nay và mai sau cũng chính là sửa chữa, khắc phục những sai lầm trong ứng xử với tự nhiên trong thời gian qua, đưa Việt Nam trở thành một tấm gương mẫu mực, một điểm đến hấp dẫn về cuộc sống hài hòa với thiên nhiên trên bản đồ thế giới,” ông Nhân nhấn mạnh.

Với khẩu hiệu “trồng thêm 1 cây xanh là thêm một hành động bảo vệ môi trường” hôm nay, ông Nhân bày tỏ mong muốn và kêu gọi ngay từ bây giờ, mỗi cơ quan, tổ chức, nhân dân cùng nhau góp công, góp sức tham gia vào việc trồng thêm nhiều cây xanh để phong trào tiếp tục được lan rộng, phát triển trên khắp mọi vùng miền tổ quốc, góp phần quan trọng xây dựng đất nước ngày càng xanh - sạch - đẹp hơn.

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng tin tưởng khi thế hệ tương lai của Việt Nam biết yêu quý từng cây xanh và bảo vệ môi trường, Việt Nam sẽ sớm đạt được nền móng vững chắc để xây dựng “một Việt Nam xanh” phát triển vững bền.

Trong khuôn khổ sự kiện, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã chứng kiến lễ ký kết kết hợp tác giữa Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài Nguyên và Môi trường) đã ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Con Cưng về phối hợp triển khai chương trình “Vì một Việt Nam xanh” trong vòng 5 năm; trong đó tập trung vào việc khôi phục rừng phòng hộ tại các tỉnh, thành phố khu vực Miền Trung và Miền Tây Nam Bộ với tổng mức đóng góp dự kiến là 22,7 tỷ đồng.

Trong đó, dự án đầu tiên mà chương trình đang triển khai là xuất bản 100.000 bộ truyện tranh và tập tô màu mang tên “Xứ sở Mặt trăng” với nội dung giáo dục về tầm quan trọng của cây xanh cho trẻ nhỏ. Chương trình hiện đang nhận được sự đồng hành của gần 100.000 em bé và gia đình trên cả nước./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục