Bộ trưởng Công Thương yêu cầu chưa tăng giá hàng hóa đầu vào sản xuất

Bộ trưởng yêu cầu Cục Điều tiết điện lực phối hợp với các đơn vị chưa thực hiện điều chỉnh tăng giá trong quý 1 và quý 2 các mặt hàng là đầu vào cho sản xuất của doanh nghiệp do Nhà nước định giá.
Bộ trưởng Công Thương yêu cầu chưa tăng giá hàng hóa đầu vào sản xuất ảnh 1Bộ trưởng Công Thương chưa thực hiện điều chỉnh tăng giá trong quý 1 và quý 2/2020 đối với các mặt hàng là đầu vào cho sản xuất của doanh nghiệp do Nhà nước định giá. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký ban hành chỉ thị 06/CT-BCT về việc tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của ngành công thương.

[Hệ lụy từ tâm lý đám đông: Làm trầm trọng việc thiếu hàng, sốt giá]

Theo đó, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị trong bộ hạn chế và tạm hoãn các cuộc họp không thực sự cấp bách, tăng cường họp trực tuyến để vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh có hiệu quả, vừa bảo đảm triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Đặc biệt, Bộ trưởng yêu cầu Cục Điều tiết điện lực phối hợp với các đơn vị liên quan chưa thực hiện điều chỉnh tăng giá trong quý 1 và quý 2/2020 đối với các mặt hàng là đầu vào cho sản xuất của doanh nghiệp do Nhà nước định giá.

Người đứng đầu ngành công thương yêu cầu các đơn vị chức năng rà soát, đề xuất phương án cắt giảm phí, lệ phí đối với các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong phạm vi và lĩnh vực quản lý; cắt giảm và đơn giản hóa thủ tục hành chính, tập trung tái cấu trúc nghiệp vụ các thủ tục hành chính cấp độ 3,4 tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia theo hướng cắt giảm mạnh chi phí.

Nhằm thúc đẩy xuất nhập khẩu, ông lưu ý Cục công nghiệp phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan rà soát, báo cáo về thực trạng cũng như nhu cầu nguyên vật liệu đầu vào, đề xuất phương án tổ chức sản xuất và các giải pháp để đa dạng hóa, bảo đảm nguyên vật liệu cho sản xuất kinh doanh và bảo đảm đủ nguồn cung cho hoạt đọng sản xuất trong nước.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đề nghị Vụ thị trường trong nước dự báo nhu cầu trong nước và quốc tế qua đó có phương án tổ chức phân phối lưu thông, cung ứng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, củng cố thị trường nội địa và hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho hoạt động bán lẻ.

Cũng trong chỉ thị này, lãnh đạo Bộ Công Thương đã giao Cục xuất nhập khẩu phối hợp với Bộ Tài chính và các đơn vị liên quan tiếp tục bảo đảm thông quan, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu, phối hợp và hỗ trợ các tỉnh biên giới để hoạt động thông quan được thuận lợi…

Bộ trưởng Công Thương yêu cầu chưa tăng giá hàng hóa đầu vào sản xuất ảnh 2Với các giải pháp đồng bộ, ngày 8/3, thị trường hàng hóa gần như đã trở lại trạng thái bình thường, nguồn cung hàng hóa tại các siêu thị, các chợ khá dồi dào, giá ổn định, sức mua như những ngày bình thường. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Theo đại diện Bộ Công Thương, ngay từ những ngày đầu khi dịch bệnh khởi phát tới nay, cơ quan này luôn bám sát diễn biến của dịch bệnh và tình hình thị trường, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để có chỉ đạo xử lý, bảo đảm 2 mục tiêu: Tham gia phòng chống dịch và tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp.

Do vậy, ngay sau khi Thủ tướng ban hành chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19, sáng ngày 7/3, Bộ trưởng Công Thương đã có buổi làm việc trực tiếp tại tỉnh Lạng Sơn để nắm bắt tình hình thực tế hàng hóa tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn và chỉ đạo triển khai các biện pháp tiếp theo để tháo gỡ khó khăn cho xuất nhập khẩu.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Cục xuất nhập khẩu và các Đơn vị chức năng thuộc Bộ tiếp tục bám sát, cập nhật thông tin hàng ngày về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc và lượng hàng hòa còn tồn tại ở các cửa khẩu để điều tiết, xử lý.

Trong chiều 7/3, Bộ trưởng Công Thương đã chủ trì cuộc họp khẩn với lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ, Sở Công Thương Hà Nội cùng các nhà phân phối, doanh nghiệp, siêu thị về tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn thành phố sau việc Hà Nội có ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, khiến người dân đổ xô mua thực phẩm.

Với các giải pháp đồng bộ và quyết liệt, đến tối ngày 7/3, thị trường đã bình ổn trở lại, nguồn cung hàng hóa vẫn dồi dào cùng với sự tin tưởng của người dân vào công tác điều hành, kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ nên không còn tâm lý tích trữ hàng hóa, việc đổ xô đi mua hàng tích trữ đã giảm mạnh.

“Đến ngày 8/3, thị trường hàng hóa gần như đã trở lại trạng thái bình thường, nguồn cung hàng hóa tại các siêu thị, các chợ khá dồi dào, giá ổn định, sức mua như những ngày bình thường,” đại diện Bộ Công Thương cho hay./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục