Bo truong Malaysia: Viet Nam co nhieu tiem nang cho duoc khai thac hinh anh 1Bộ trưởng Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Malaysia Mohamed Azmin Ali. (Nguồn: Reuters)

Trong bài viết trên trang cá nhân Twitter, Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia (MITI) Mohamed Azmin Ali nhấn mạnh là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 9, sự hiện diện của Malaysia tại Việt Nam là động lực tích cực cho tăng cường thương mại song phương và Việt Nam đã trở thành điểm đến đầu tư quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực tiện ích, sản xuất và phát triển bất động sản.

Ông Azmin Ali nhấn mạnh: “Thật tự hào khi thấy các công ty hàng đầu của Malaysia đang đầu tư và hoạt động đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội thông qua việc tạo ra nhiều việc làm cho người dân Việt Nam, đồng thời tận dụng các cơ hội cạnh tranh rộng lớn trên quy mô toàn cầu. Mặc dù dịch bệnh COVID-19 đã tác động đến các hoạt động kinh doanh và thương mại, nhưng với tỷ lệ cao dân số trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ, cả hai quốc gia đều chuẩn bị chuyển sang giai đoạn coi COVID-19 là bệnh đặc hữu khi mở cửa biên giới quốc tế.”

Bộ trưởng Azmin Ali cho rằng hoạt động thương mại sẽ tốt hơn nhiều khi tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng được giảm bớt.

Ông cho rằng: “Cùng với việc Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) có hiệu lực, tôi cũng đặc biệt khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nên tận dụng cơ hội tiếp cận thị trường rộng mở vì điều này sẽ cung cấp nguồn cung ứng nguyên liệu trong khu vực với chi phí cạnh tranh, làm sâu sắc hơn nữa việc tích hợp chuỗi cung ứng trong khu vực."

[Lễ trao đổi các văn kiện hợp tác tăng cường quan hệ Việt Nam-Malaysia]

Bộ trưởng Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia cũng đề cập đến cuộc tiếp xúc với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Ông nhấn mạnh: “Đó là cuộc gặp gỡ và trao đổi quan điểm mang tính xây dựng. Tôi đã lắng nghe những quan điểm thẳng thắn và có rất nhiều điểm đáng khen trong một số đề xuất rất mang tính xây dựng mà MITI sẽ thực hiện theo. Các doanh nghiệp Việt Nam vui mừng vì biên giới quốc tế giữa Việt Nam và Malaysia sẽ được mở lại, vì điều này sẽ giúp thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế và kết nối lại mối quan hệ giao lưu nhân dân sau hai năm đóng cửa.”

Ông Azmin Ali cho biết thực tế đáng chú ý là nhiều công ty Việt Nam đang thuê một số lượng lớn người Malaysia ở cả cấp độ nhân sự và quản lý. Nhiều người Malaysia coi Việt Nam là quê hương thứ hai của họ.

Ông viết: “Thật thú vị khi biết rằng Tập đoàn GAMI quan tâm đến việc hợp tác với các công ty Malaysia trong các dự án xe điện (EV) trong khi VietJet đã sẵn sàng bay đến Kuala Lumpur và trên thực tế, sẽ nối lại đường bay giữa Việt Nam và Malaysia bắt đầu từ ngày 1/4. Đặc biệt, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình rất ủng hộ và tiếp thu việc kết hợp các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị (ESG) vào hoạt động kinh doanh và kế hoạch phát triển bất động sản của họ.” Mối quan tâm này của doanh nghiệp Việt rất phù hợp với đầu tư quốc gia của Malaysia./.

Hằng Linh (TTXVN/Vietnam+)