Bo truong Nguyen Thanh Long noi ve nhung vu sai pham trong nganh y te hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân huyện biên giới Mường Lát, Thanh Hóa. (Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN)

Chiều 5/1, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, những vụ việc tham nhũng, tiêu cực, trục lợi xảy ra trong ngành y tế vừa qua rất nghiêm trọng, phải xử lý nghiêm minh, nhưng không làm mờ những nỗ lực đóng góp, cống hiến, hy sinh của cả ngành trong cuộc chiến đối với dịch COVID-19.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, trong đợt dịch lần thứ 4, ngành y tế đã huy động một lực lượng lớn nhất từ trước đến nay, trên 25.000 chuyên gia, cán bộ y tế, bác sỹ, sinh viên các trường y tham gia.

Hiện nay, có hàng ngàn cán bộ của các bệnh viện thuộc Bộ vẫn đang tiếp tục trực chiến tại các tỉnh khu vực phía Nam. Bên cạnh công tác phòng, chống dịch, ngành y tế cơ bản đã hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp Chính phủ giao tại Nghị quyết số 01 của Chính phủ.

Hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở đang từng bước củng cố, phát triển; tiếp tục mở rộng khám bệnh, chữa bệnh từ xa, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; từng bước đổi mới công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế và tiếp tục hoàn thành các mục tiêu về chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, còn có những tồn tại, hạn chế, yếu kém. Năng lực đáp ứng của hệ thống y tế nói chung và hệ thống y tế cơ sở nói riêng còn nhiều điểm hạn chế. Các chế độ, chính sách chưa phù hợp. Đời sống cán bộ của y tế có nhiều khó khăn. Chưa kịp thời và chưa đủ thời gian để điều chỉnh các quy định của pháp luật cần thiết có liên quan trong bối cảnh dịch bệnh.

[Ngành y tế TP Hồ Chí Minh đề ra 9 nhóm hoạt động trọng tâm năm 2022]

"Những vụ việc tham nhũng, tiêu cực, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi đã xói mòn lòng tin đối với ngành. Những vi phạm, sai sót xảy ra vừa qua rất nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm minh nhưng không làm mờ những nỗ lực đóng góp, cống hiến đêm ngày cũng như sự hy sinh của đội ngũ thầy thuốc, y bác sỹ, cán bộ, nhân viên ngành y tế trong cuộc chiến đối với dịch COVID-19 trong suốt thời gian qua và cả trong thời gian tới đây," Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Cuộc chiến COVID-19 vẫn còn trước mắt

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện tỷ lệ tiêm vaccine của Việt Nam đã nằm trong những nước hàng đầu trên thế giới và về đích sớm hơn so với mục tiêu khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Vaccine tạo điều kiện quan trọng để thực hiện thích ứng an toàn theo Nghị quyết của Chính phủ và phục hồi phát triển kinh tế-xã hội.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, trong thời gian tới, dịch COVID-19 chưa thể kiểm soát được hoàn toàn. Trong năm 2022, có thể xuất hiện các biến chủng mới làm cho diễn biến phức tạp hơn, khó lường hơn, số mắc có thể tăng nhanh ngay cả khi đã tiêm vaccine.

Bo truong Nguyen Thanh Long noi ve nhung vu sai pham trong nganh y te hinh anh 2Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Với sự xuất hiện của biến chủng Omicron, tiếp tục đòi hỏi những nỗ lực lớn hơn cho công tác phòng, chống dịch. ngành y tế tiếp tục là lực lượng nòng cốt cùng với các lực lượng khác đã và đang rất quyết tâm trong cuộc chiến đối với dịch COVID-19 với mục tiêu trên hết, trước hết là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Trong năm 2022, ngành y tế xác định nhiệm vụ trước mắt và ưu tiên hàng đầu là tiếp tục tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện thành công Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 giai đoạn 2022-2023, góp phần quan trọng để thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

"Cuộc chiến COVID-19 vẫn còn trước mắt, mỗi ngày có hơn 200 người tử vong do dịch bệnh. Nếu để Omicron lan tràn, sẽ gây nên tình trạng quá tải của hệ thống y tế, vì vậy vẫn phải đặt trọng tâm cho công tác phòng, chống dịch," người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Long, có những nghiên cứu thời gian gần đây cho rằng mức độ tăng nặng của biến thể Omicron có thể nhẹ hơn đối với Delta nhưng tốc độ lây lan rất nhanh, tăng gấp 7 lần so với biến thể Delta đối với những người chưa tiêm đủ vaccine, gấp 3 lần so với những người đã tiêm đủ.

Nhiệm vụ, phương hướng tiếp theo là tập trung hoàn thiện thể chế, xây dựng và trình các dự án: Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi; Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi; Luật Dược sửa đổi và tiếp tục rà soát, hoàn thiện các văn bản pháp luật để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý; chỉ đạo triển khai hoạt động đẩy mạnh công tác phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong công tác y tế.

Ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh nâng cao năng lực, chất lượng hoạt động của y tế dự phòng, y tế cơ sở, nâng cao chất lượng chuyên môn, tăng cường chất lượng khám bệnh, chữa bệnh cho người dân, đảm bảo công bằng trong chăm sóc sức khỏe, cải thiện và nâng cao chất lượng chuyên môn y tế tại các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Bên cạnh đó là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ y tế các tuyến, từng bước đảm bảo đủ nhân lực và có các chế độ, chính sách đãi ngộ phù hợp, triển khai kết luận của Bộ Chính trị về tăng phụ cấp cho nhân viên y tế dự phòng và y tế cơ sở.

"Đây là một trong những chính sách chúng tôi cho rằng sẽ tác động lớn đến sự phát triển hệ thống y tế," Bộ trưởng đánh giá.

Đồng thời, ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh hoạt động trên tất cả các lĩnh vực chuyên môn, đổi mới phương thức quản lý, tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực dược, trang thiết bị, công tác thông tin tuyên truyền, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, cũng như tăng cường kỷ cương, kỷ luật về quản lý nhà nước trong hoạt động của ngành.

Năm 2021, bên cạnh những đóng góp vô cùng to lớn trong công cuộc chống dịch COVID-19, cũng là một năm có nhiều vụ án, hàng loạt cán bộ, nhân viên y tế bị khởi tố như vụ án "thổi giá" bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 tại Công ty Việt Á liên quan trách nhiệm hàng loạt bộ, ngành và CDC các địa phương; nguyên Thứ trưởng Trương Quốc Cường bị khởi tố trong vụ án thuốc chữa bệnh ung thư giả mang nhãn mác Health 2000 Canada; khởi tố, tạm giam nguyên Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn; khởi tố, bắt tạm giam hàng loạt cán bộ Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh; bắt giam Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức Nguyễn Minh Quân; vụ khởi tố nhiều cán bộ y tế liên quan đến vụ án thổi giá trang thiết bị y tế ở Bệnh viện Bạch Mai.../.

Xuân Tùng (TTXVN/Vietnam+)