Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cam kết củng cố liên minh với Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng được chỉ định của Hàn Quốc Lee Jong-sup khẳng định sẽ tăng cường sự gắn kết trong liên minh quân sự Hàn-Mỹ và mở rộng hợp tác quốc phòng cùng có lợi với Mỹ.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cam kết củng cố liên minh với Mỹ ảnh 1Binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung tại Pocheon, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/5, Bộ trưởng Quốc phòng được chỉ định của Hàn Quốc Lee Jong-sup đã cam kết nỗ lực củng cố "sự gắn kết" trong liên minh của nước này với Mỹ, đồng thời nâng cao năng lực ứng phó các hoạt động hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Trong phiên điều trần tại quốc hội, ông Lee Jong-sup nhấn mạnh lập trường của ông thúc đẩy "nền quốc phòng mạnh mẽ và quân đội vững chắc dựa trên khoa học và công nghệ" để đối phó một cách chủ động với "các mối đe dọa từ mọi hướng."

[Quan chức Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh]

Ông nêu rõ: "Tôi sẽ tăng cường sự gắn kết trong liên minh quân sự Hàn-Mỹ và mở rộng hợp tác quốc phòng cùng có lợi với nước bạn. Tôi sẽ củng cố khả năng thực thi chiến lược răn đe phù hợp và mở rộng các lĩnh vực hợp tác giữa Hàn Quốc và Mỹ, trong đó có khoa học và công nghệ quốc phòng."

Phát biểu này của ông Lee được cho là đề cập chiến lược răn đe của Hàn Quốc và Mỹ đối với Triều Tiên.

Ông Lee được đề cử giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc trong bối cảnh cẳng thẳng liên quan các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên cũng như quan ngại về khả năng Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân.

Ngày 26/4 vừa qua, Tổng thống sắp mãn nhiệm Moon Jae-in đã kêu gọi chính phủ của Tổng thống kế nhiệm Yoon Suk-yeol phối hợp với Mỹ tái khởi động đàm phán với Triều Tiên, đồng thời bày tỏ lo ngại về việc Bình Nhưỡng tiếp tục thử vũ khí, trong đó có tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục