Bo truong Quoc phong My toi Afghanistan khoi dong dam phan voi Taliban hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 20/10 đã tới Afghanistan trong nỗ lực đưa các cuộc đàm phán với Taliban quay trở lại đúng hướng sau khi Tổng thống Donald Trump đột ngột hủy cuộc đàm phán hồi tháng Chín vừa qua, vốn nhằm tìm cách chấm dứt cuộc chiến tranh lâu nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Chuyến công du của ông Esper tới Kabul diễn ra giữa lúc có nhiều nghi ngờ về các cam kết của Washington đối với các đồng minh sau khi nước này bất ngờ rút binh sỹ khỏi Đông Bắc Syria và từ lâu ông Trump đã có ý định rút khỏi những sự can dự ra nước ngoài.

Trao đổi với các phóng viên tháp tùng đến Afghanistan, Bộ trưởng Esper nêu rõ: “Mục đích vẫn là đạt được một thỏa thuận hòa bình ở một số điểm, một thỏa thuận chính trị. Đây là phương hướng tối ưu nhất để hướng tới.

Tôi hy vọng chúng ta có thể tiến về phía trước và tiếp tục với một thỏa thuận chính trị mà đáp ứng được mục đích của chúng ta và đáp ứng các mục tiêu mà chúng ta muốn đạt được.”

[Mỹ khẳng định cam kết đối với tiến trình hòa bình Afghanistan]

Ông cho biết thêm các cuộc đàm phán với Taliban hiện vẫn thuộc lĩnh vực của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ông Esper dự kiến sẽ hội kiến Tổng thống nước chủ nhà Ashraf Ghani và gặp binh sỹ Mỹ đang đồn trú ở Afghanistan.

Ông khẳng định nếu cần thiết, Mỹ có thể giảm từ 14.000 binh sỹ hiện nay xuống còn 8.600 quân mà không làm ảnh hưởng đến các chiến dịch chống khủng bố./.

(Vietnam+)