Bo Tu phap Iran xac nhan da bat giu mot hoc gia goc Phap hinh anh 1Giảng viên người Iran gốc Pháp Fariba Adelkhah. (Nguồn: Saudi Gazette/TTXVN)

Bộ Tư pháp Iran ngày 16/7 xác nhận đã bắt giữ học giả người Iran gốc Pháp Fariba Adelkhah, sau khi Bộ Ngoại giao Pháp cho biết bà đã bị bắt giữ và từ chối tiếp xúc với nhân viên lãnh sự.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Iran, Gholamhossein Esmaili cho biết: "Bà Adelkhah nằm trong số các nghi can bị bắt giữ gần đây," song không cung cấp thêm thông tin chi tiết về các cáo buộc chống lại bà. Phát biểu tại một cuộc họp báo, quan chức trên cho biết: "Giờ chưa phải thời điểm thích hợp để cung cấp thêm thông tin về vụ việc này."

Bà Adelkhah, 60 tuổi, là một chuyên gia nổi tiếng về Iran và Hồi giáo Shiite, làm việc tại Đại học Khoa học Po danh tiếng ở Paris.

Bà đã bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran bắt giữ hồi tháng Sáu vừa qua với cáo buộc gián điệp.

Việc bắt giữ bà có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Paris và Tehran vào đúng lúc các bên đang nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký giữa Iran với nhóm P5+1 sau khi Mỹ rút.

Thủ tướng Pháp Emmanuel Macron ngày 15/7 kêu gọi Tehran giải thích lý do bắt giữ bà Adelkhah, đồng thời bày tỏ lo ngại về sức khỏe của bà.

Tuy nhiên, người phát ngôn trên cho biết quyết định về việc phản ứng như thế nào với đề nghị này sẽ được đưa ra "vào thời điểm thích hợp."

Bộ Ngoại giao Pháp xác nhận bà Adelkhah có hai quốc tịch, song cho biết bà đã từ chối tiếp xúc với nhân viên lãnh sự Pháp. Bà là trường hợp công dân Iran mang quốc tịch phương Tây mới nhất bị bắt giữ tại Iran.

Năm 2016, ông Zaghari-Ratchiffe, một quản lý dự án người Iran gốc Anh, làm việc cho Quỹ Thomson Reuters, đã bị kết án tù tại Tehran về tội xúi giục nổi loạn.

Vụ bắt giữ này đã gây căng thẳng trong quan hệ Anh-Iran.

Trước đó, vào năm 2005 và 2009, Iran đã bắt giữ và đưa ra cáo buộc đối với một số công dân Pháp./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)