Brazil mất gần 1 triệu ha rừng Amazon trong vòng 30 năm

Kết quả của một nghiên cứu bằng hình ảnh vệ tinh cho thấy trong vòng ba thập kỷ qua, quốc gia Nam Mỹ này đã mất 953.000ha diện tích rừng phòng hộ tại vùng rừng nhiệt đới Amazon.
Khoảng rừng Amazon bị chặt phá tại Brazil ngày 22/9/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khoảng rừng Amazon bị chặt phá tại Brazil ngày 22/9/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cổng thông tin G1 của Brazil đã công bố kết quả của một nghiên cứu bằng hình ảnh vệ tinh, cho thấy trong vòng ba thập kỷ qua, quốc gia Nam Mỹ này đã mất 953.000ha diện tích rừng phòng hộ tại vùng rừng nhiệt đới Amazon.

Theo các số liệu của Mapbiomas - dự án nghiên cứu về sự biến mất của các khu vực rừng phòng hộ trong rừng Amazon trong 30 năm gần đây, con số trên bao gồm cả các khu vực bảo tồn, vùng đất bản địa và các vùng đất nội địa. Con số này gấp 6 lần diện tích của thành phố Sao Paulo, thành phố lớn nhất của Brazil và khu vực Nam Mỹ.

Cũng theo nghiên cứu của Mapbiomas, không kể các vùng rừng phòng hộ, diện tích rừng Amazon bị tàn phá trong vòng 30 năm qua đã lên tới gần 40 triệu ha, tương đương với 19% tổng diện tích rừng tự nhiên từng tồn tại trong năm 1985. Ngoài ra, 84% diện tích bị mất đi của khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới này đã trở thành các khu vực đất kinh doanh nông nghiệp, bao gồm đồng cỏ chăn nuôi và đất trồng trọt.

[Brazil đứng đầu các nước bị chặt phá rừng nghiêm trọng nhất thế giới]

Là quốc gia sở hữu nhiều nhất diện tích ¨lá phổi xanh¨ của Trái Đất, nhưng Brazil cũng là nước mất nhiều rừng nhất năm 2018 với gần 16.187km2. Nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng phá rừng phục vụ cho hoạt động chăn nuôi gia súc, trồng đậu nành hay khai thác mỏ.

Không những thế, các nhà hoạt động môi trường của nước này đã bày tỏ quan ngại về khả năng diện tích rừng Amazon sẽ còn bị thu hẹp hơn nữa bởi Chính phủ của Tổng thống Jair Bolsonaro từng tuyên bố ý định khám phá và khai thác nguồn tài nguyên tự nhiên của khu rừng già này để phục vụ các lợi ích về kinh tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục