Buon Ma Thuot khan truong bao phu vaccine cho nguoi tu 18 tuoi tro len hinh anh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Trạm y tế phường Thành Công, thành phố Buôn Ma Thuột. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Tính đến 6 giờ ngày 3/11, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 4.490 ca mắc COVID-19, trong đó thành phố Buôn Ma Thuột hiện là “điểm nóng” với 1.013 ca bệnh, nhiều nhất tỉnh.

Đặc biệt, địa phương này liên tiếp ghi nhận các chùm ca bệnh trong cộng đồng với số lượng lớn và phức tạp.

Theo thống kê, từ ngày 19/10 đến 1/11, thành phố Buôn Ma Thuột ghi nhận 457 trường hợp mắc mới COVID-19, trong đó có 434 ca bệnh trong cộng đồng, chiếm 95% tổng số ca mắc trong 14 ngày.

Đây là con số đáng báo động khi số ca mắc trong cộng đồng liên tục tăng cao với nhiều chùm ca bệnh phức tạp, không rõ nguồn lây, tập trung nhiều ở khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, chợ đầu mối, các tiệm cắt tóc, làm nail, khu đông dân cư… Hiện toàn thành phố Buôn Ma Thuột đang ở cấp độ 4 - nguy cơ rất cao.

Về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, tính đến 17 giờ ngày 1/11 thành phố Buôn Ma Thuột đã tiêm 274.969 liều vaccine trên tổng số 312.044 đối tượng đích (từ 18 tuổi trở lên), trong đó tiêm mũi 1 là 235.695 liều (đạt 75.53%) và tiêm đủ 2 mũi là 39.274 liều (đạt 12,58%).

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột Vũ Văn Hưng cho biết trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong thời gian qua, thành phố đã khẩn trương phối hợp với các lực lượng chức năng để điều tra, truy vết để khoanh vùng các ổ dịch.

Đồng thời, áp dụng một số biện pháp siết chặt phòng, chống dịch như quy định các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được bán mang về, tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại hệ thống chợ, siêu thị…

[Buôn Ma Thuột ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng tăng cao]

Thành phố cũng đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vaccine phòng COVID-19 để tăng độ bao phủ vaccine cho người dân; phấn đấu 100% dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine trước ngày 5/11.

Ông Vũ Văn Hưng nhấn mạnh hiện thành phố đã có đủ vaccine phòng COVID-19 để bao phủ mũi 1 cho dân số từ 18 tuổi trở lên, do đó người dân yên tâm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch hiện tại, đồng thời thực hiện tiêm phòng vaccine đầy đủ theo kế hoạch của các địa phương đã thông báo.

Ngoài ra, để kịp thời phát hiện F0, hạn chế các nguồn lây nhiễm ở cộng đồng, trong thời gian tới, thành phố sẽ triển khai xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ người dân ở “vùng đỏ” nhằm từng bước khống chế và kiểm soát dịch bệnh để áp dụng các biện pháp “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn thành phố.

Toàn thành phố Buôn Ma Thuột đã tổ chức 57 đội tiêm vaccine phòng COVID-19, thực hiện tiêm cho 17.000 người/ngày, các điểm tiêm chủng đang hoạt động hết công suất để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Bà Nguyễn Thị Hà, Phó trưởng trạm phụ trách Trạm y tế phường Thành Công, thành phố Buôn Ma Thuột, cho biết để công tác tiêm chủng được đảm bảo khoa học, an toàn về phòng chống dịch, Trạm y tế đã phối hợp với chính quyền địa phương, các Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng trên địa bàn phân chia khung giờ tiêm vaccine theo tổ, khối phố nhằm đảm bảo thuận tiện, sự chủ động cho người dân đến tiêm chủng và thực hiện giãn cách trong quá trình tiêm chủng; đồng thời tuyên truyền đến người dân theo tinh thần “vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất.”./.

 
Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)