ByteDance: Tap doan phan mem Oracle la doi tac cong nghe dang tin cay hinh anh 1Biểu tượng ByteDance tại trụ sở ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 8/7 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video TikTok là ByteDance ngày 14/9 (giờ địa phương) đánh giá Tập đoàn phần mềm Oracle Corp. của Mỹ là nhà cung cấp công nghệ đáng tin cậy trong một thỏa thuận mua lại mà nếu hai bên đạt được có thể "cứu" được các hoạt động tại Mỹ của TikTok đang đối mặt với lệnh cấm tại nước này do những lo ngại về an ninh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tháng Tám vừa qua đã ra sắc lệnh cấm TikTok tại nước này vào ngày 15/9 nếu một công ty của Mỹ không mua lại các hoạt động của TikTok tại nước này từ công ty mẹ ByteDance.

Phát biểu trên một chương trình truyền hình ngày 14/9, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, cho biết thời hạn chót cho việc bán TikTok được kéo dài đến ngày 27/9 tới và bộ này đã nhận được đề xuất mua lại TikTok vào cuối tuần, theo đó Oracle được chọn là đối tác công nghệ đáng tin cậy.

Ông Mnuchin cho biết cũng có cam kết về việc thiết lập một công ty TikTok mới có trụ sở tại Mỹ, với 20.000 nhân viên.

[Bộ Tài chính Mỹ nhận đề xuất mới của ByteDance về hoạt động của TikTok]

Ông Mnuchin cho biết dữ liệu của người dân Mỹ cần được bảo vệ và các nhóm kỹ thuật của Bộ Tài chính Mỹ sẽ làm việc với Oracle trong vài ngày tới.

TikTok trở nên đặc biệt được ưa chuộng tại Mỹ, sau khi ByteDance thâu tóm ứng dụng chia sẻ video ngắn Musical.ly tại Mỹ vào năm 2017, với mức giá khoảng 1 tỷ USD. TikTok hiện có 800 triệu người dùng trên toàn cầu.

Tuy nhiên, do những lo ngại về an ninh, Ấn Độ đã thông báo lệnh cấm TikTok tại nước này hồi tháng Sáu vừa qua.

Còn tại Nhật Bản, một nhóm các nghị sỹ trong đảng Dân chủ tự do gần đây đã kêu gọi chính phủ nước này cần thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng rò rỉ thông tin cá nhân thông qua các ứng dụng của Trung Quốc./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)