Ca mac tang nhanh: Ha Noi cap 200.000 vien Molnupiravir dieu tri F0 hinh anh 1Thuốc Molnupiravir. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Những ngày qua, số trường hợp mắc mới COVID-19 tại Hà Nội liên tục gia tăng, dẫn đầu cả nước. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Số ca F0 mới phát sinh bình quân mỗi ngày tăng cao.

Đến nay, toàn thành phố đã tiếp nhận, điều trị cho hơn 30.000 bệnh nhân mắc SARS-CoV-2; trong đó gần 50% đã khỏi, còn hơn 15.700 người đang được bố trí ở các tầng điều trị, chủ yếu ở tầng 1 với 5.900 người đang điều trị tại nhà và hơn 8.000 người đang được điều trị tại trạm y tế lưu động và các cơ sở thu dung.

[Ngày 23/12: Hà Nội thêm 1.765 ca mắc COVID, có 733 ca cộng đồng]

Tính đến 18h ngày 23/12, trong vòng 24 giờ, toàn thành phố đã ghi nhận gần 1.800 ca F0, nâng tổng số ca mắc từ đầu đợt dịch thứ tư đến nay lên hơn 32.000 ca, trong đó hơn 1/3 là ca mắc ngoài cộng đồng.

Trước tình hình trên, thành phố Hà Nội vừa được Bộ Y tế phân cấp 200.000 viên thuốc Molnupiravir 200mg.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Đống Đa liên hệ với nhà cung ứng, làm thủ tục nhận thuốc này và có trách nhiệm bảo quản theo đúng điều kiện bảo quản ghi trên nhãn; cấp phát cho các đơn vị tham gia chương trình thử nghiệm theo phân bổ của Sở Y tế.

Giám đốc trung tâm y tế, bệnh viện thu dung điều trị F0 khẩn trương cấp phát cho các bệnh nhân đủ điều kiện tham gia chương trình tại cơ sở thu dung, điều trị và tại nhà theo đúng quy định.

Cùng ngày, Sở Y tế Hà Nội cũng thông tin cơ quan này vừa ban hành quyết định về quy trình triển khai Chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát trên cộng đồng cho F0 thể nhẹ tại Hà Nội. Quyết định này thay thế quyết định 4245/QĐ-SYT do Sở ban hành hôm 13/12.

Theo Sở Y tế Hà Nội, có 4 tiêu chuẩn F0 được tham gia chương trình là: (1) Người có kết quả test nhanh kháng nguyên hoặc PCR dương tính trong vòng 5 ngày; (2) từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên đối với các trường hợp trên 50 tuổi hoặc có bệnh nền; (3) cam kết đồng ý tham gia chương trình và (4) không có các chống chỉ định dùng thuốc.

Trong trường hợp bệnh nhân được cách ly điều trị tại nhà phải có Quyết định (hoặc văn bản) của Chủ tịch ủy ban Nhân dân cấp xã hoặc cơ quan có thẩm quyền đồng ý cho cách ly tại nhà.

Quy trình triển khai chương trình có 4 bước.

Bước 1: Phân phối thuốc:

Bệnh viện đa khoa Đống Đa phân phối thuốc Molnupiravir cho các bệnh viện, Trung tâm Y tế tuyến huyện.

Bước 2: Sàng lọc bệnh nhân

Trạm y tế cấp xã (cả trạm y tế lưu động) lập danh sách bệnh nhân đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình, thực hiện việc khám sàng lọc, lập hồ sơ bệnh án các trường hợp đồng ý cam kết tham gia chương trình gửi TTYT tuyến huyện (Đối với việc sử dụng phần mềm, hướng dẫn bệnh nhân cập nhật thông tin qua mã QR Code do bệnh viện Phổi cấp và khai báo xác nhận trên APP).

Các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh được phân công tiếp nhận điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, thực hiện điều trị cho bệnh nhân theo các quy trình tại "Sổ tay hướng dẫn chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc COVID-19 thể nhẹ tại 5 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Khánh Hòa và Đà Nẵng" do Bệnh viện Phổi Trung ương ban hành.

Bước 3: Trạm y tế liên hệ với Trung tâm Y tế lĩnh đủ số lượng thuốc điều trị cho bệnh nhân theo danh sách và cấp cho mỗi bệnh nhân 40 viên Molnupiravir 200mg, ngày uống 2 lần, mỗi lần 800mg (4 viên), uống trong 5 ngày, tiến hành cấp phát thuốc, hướng dẫn bệnh nhân dùng thuốc, hàng ngày liên hệ với bệnh nhân (trực tiếp hoặc qua điện thoại) ghi nhận các sự cố bất lợi (nếu có) trong vòng 14 ngày.

Bước 4: Các đơn vị (cơ sở điều trị, Trung tâm Y tế cấp huyện) cử cán bộ phụ trách nhập liệu hàng ngày lên phần mềm trực tuyến, thực hiện báo cáo định kỳ và lưu trữ hồ sơ bệnh án theo quy định; Trung tâm Y tế thường xuyên giám sát hỗ trợ trạm y tế trong quá trình triển khai chương trình.

So với quyết định cũ ngày 13/12, quyết định lần này có sự khác biệt về công tác cấp cứu, chuyển viện các trường hợp bệnh nặng. Bệnh nhân đang điều trị nội trú tại các cơ sở nếu vượt quá khả năng điều trị thì chuyển bệnh nhân lên các bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị F0 ở tầng cao hơn theo tháp điều trị 3 tầng của Bộ Y tế. Đối với F0 điều trị tại nhà, trạm y tế cấp xã chịu trách nhiệm sơ cấp cứu, chuyển các bệnh nhân có chuyển biến nặng đến các bệnh viện, Trung tâm Y tế có giường bệnh kịp thời cấp cứu cho bệnh nhân.

Về việc thu hồi thuốc, trong trường hợp bệnh nhân không dùng hết thuốc hoặc ngừng thuốc (vì bất cứ lý do gì), người bệnh cần trả lại số thuốc chưa dùng kèm theo "Phiếu xác nhận trả thuốc" ghi rõ số lượng thuốc còn lại và ký tên vào phiếu. Trạm y tế tập hợp các "Phiếu xác nhận trả thuốc" gửi Trung tâm Y tế để lưu hồ sơ. Các viên thuốc đã phát nhưng chưa sử dụng sẽ được trả cho Trung tâm tập hợp để gửi về BVĐK Đống Đa thực hiện thủ tục hủy thuốc theo quy định./.

T.G (Vietnam+)