Ngày 21/8, tin từ Ủy ban Nhân dân huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau cho biết, tại địa phương vừa xảy ra hai vụ đuối nước khiến hai người tử vong.

Cụ thể, khoảng 0 giờ ngày 21/8, người dân ở ấp Tân Thành, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời hốt hoảng khi phát hiện ông Phan Văn Dúng (64 tuổi, ngụ ấp Tân Thành) nằm chết ở cống vuông tôm của người hàng xóm.

Theo người nhà ông Phan Văn Dúng, tối 20/8, ông Dúng có nhậu ở nhà người quen trong ấp. Khi ra về, ông có đi cùng với những người nhậu chung ở nhà người quen. Nhưng đi được một đoạn, mọi người không thấy ông nên quay lại tìm thì phát hiện nạn nhân đã bị ngã xuống cống tử vong.

[Nghệ An: Rơi xuống ao sâu, hai anh em đuối nước thương tâm]

Thương tâm hơn là vụ đuối nước vào khoảng 7 giờ ngày 21/8, anh Lê Văn Chưng (ngụ ấp Tân Phong, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) cùng con trai là Lê Tuấn Kiệt (15 tuổi) đi thăm lú (dụng cụ bắt tôm cá) trên sông.

Khi đã xuống xuồng để đi, anh Chưng phát hiện quên điện thoại nên trở lại nhà lấy. Khi anh Chưng quay lại, thì không thấy Kiệt đâu nên nhảy xuống sông lặn tìm. Lúc tìm thấy, Kiệt đã tử vong do đuối nước.

Tỉnh Cà Mau là địa phương đặc trưng của vùng sông nước Nam Bộ với mạng lưới sông ngòi chằng chịt. Tuy nhiên, với nhiều nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan, tình trạng đuối nước đã khiến cho không ít gia đình mất đi người thân, đặc biệt là ở trẻ em.

Từ thực tế đó, trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn tỉnh cùng sự góp sức của các tổ chức, cá nhân, gia đình và toàn xã hội, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho trẻ em vui chơi và phát triển trong môi trường an toàn, lành mạnh. Nhờ đó, tình hình tai nạn thương tích trẻ em nói chung, trong đó có tai nạn giao thông đường thủy nói riêng đã giảm đáng kể, nhận thức người dân ngày càng được nâng cao.

Trong những tháng Hè vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố và các đơn vị trường học thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền về an toàn giao thông, góp phần nâng cao hiểu biết về Luật Giao thông đường bộ và ý thức chấp hành luật khi tham gia giao thông cho học sinh.

Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng công tác phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em, thời gian tới, Cà Mau xác định truyền thông, giáo dục, vận động xã hội nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em, gia đình, trường học, cộng đồng và xã hội; nâng cao năng lực về phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em cho đội ngũ công chức, viên chức, cộng tác viên, tình nguyện viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em các cấp, các ngành, đoàn thể là nhiệm vụ quan trọng. Cùng với đó, tập huấn cho đội ngũ cộng tác viên, tình nguyện viên, nhân viên y tế ở cơ sở về phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em và sơ cứu, cấp cứu ban đầu.../.

Huỳnh Anh (TTXVN/Vietnam+)