Cac ben tham chien tai Libya noi lai dam phan ve ngung ban hinh anh 1Lực lượng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) trong cuộc giao tranh với Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tại Salah Al-Din, Tripoli, Libya, ngày 13/2/2020. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Liên hợp quốc ngày 20/2 cho biết, các bên tham chiến tại Libya đã nối lại các cuộc đàm phán tại Geneva, Thụy Sĩ nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn lâu dài cho quốc gia Bắc Phi này.

Phát ngôn viên của Phái bộ hỗ trợ Liên hợp quốc (UNSMIL) tại Libya Jean El Alam (Giăng En Alam) cho biết "đàm phán lại được tiến hành."

Trước đó, Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) tuyên bố rút khỏi đàm phán để phản ứng với vụ tấn công bằng tên lửa của lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Libya (LNA) nhằm vào cảng biển ở thủ đô Tripoli.

Vụ tấn công nói trên là vi phạm mới nhất đối với thỏa thuận ngừng bắn hiện nay giữa GNA và LNA đạt được ngày 12/1 do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian.

[Bộ trưởng Nga và Tướng Haftar nhấn mạnh giải pháp chính trị cho Libya]

Libya vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi.

Hiện ở nước này tồn tại hai chính quyền với lực lượng vũ trang riêng. GNA ở thủ đô Tripoli được Liên hợp quốc công nhận và được Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar ủng hộ, trong khi lực lượng LNA của Tướng Khalifa Hafta ở miền Đông được Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hỗ trợ, đồng thời nhận được sự ủng hộ chính trị từ Mỹ, Nga và Pháp.

Bạo lực gia tăng kể từ tháng 4/2019 khi Tướng Haftar bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli từ GNA. 

Vòng đàm phán đầu tiên do Liên hợp quốc bảo trợ giữa các bên xung đột đã được tiến hành hồi đầu tháng này tại Geneve nhưng không đạt kết quả nào.

Vòng đàm phán thứ hai được tiến hành ngày 18/2 vừa qua, với sự tham gia của 5 sỹ quan cấp cao của GNA và 5 nhà đàm phán đại diện cho LNA. Tuy nhiên, GNA tuyên bố đình chỉ tham gia đàm phán do LNA tấn công bằng tên lửa vào cảng biển Tripoli

Truyền thông khu vực Trung Đông ngày 20/2 dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trả lời phỏng vấn hãng tin TRT cho rằng cuộc khủng hoảng tại Libya thiếu những giải pháp để có thể ngăn ngừa xung đột./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)