Cac dia diem von tap nap tren the gioi nay vang lang vi COVID-19 hinh anh 1Thánh địa Mecca. (Ảnh: TRT)

Các quảng trường rộng thêng thang vắng bóng người, những ga tàu điện thưa thớt khách hay những thánh địa lạnh lẽo và hoang vắng-một loạt hình ảnh nổi bật được vệ tinh chụp lại phần nào lột tả tác động nghiêm trọng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với những khu vực từng tấp nập người qua lại.

Các bức ảnh chụp từ trên cao, được công ty công nghệ không gian Maxar có trụ sở ở Colorado của Mỹ công bố, cho thấy những địa điểm nổi tiếng từ thánh địa Mecca cho tới thủ đô Bắc Kinh đã mất đi sự náo nhiệt , đông đúc vốn có, thay vào đó là khung cảnh ảm đạm và vắng lặng. Một bức ảnh cho thấy lác đác người hành hương di chuyển vòng quanh đá tảng đá thiêng Kaaba ở thánh địa Mecca-một địa điểm thường thu hút hàng triệu tín đồ Hồi giáo trên toàn thế giới.

[Mỹ: Seattle giống "thành phố ma" do dịch bệnh COVID-19]

Giới chức Saudi Arabia đã áp dụng lệnh cấm tạm thời hoạt động hành hương, còn được gọi là Umrah, đến các đền thờ Hồi giáo ở Mecca và Medina giữa bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng tại Trung Đông trong thời gian gần đây. Cảnh tượng vắng lặng cũng được thể hiện qua một bức ảnh chụp phía trên ngôi đền Hazrat Masumeh ở Qom-một trong những khu vực linh thiêng nhất của Iran. Các con phố và khoảng sân xung quanh ngôi đền cũng không một bóng người.

Trong khi đó, các bức ảnh chụp thành phố Vũ Hán của Trung Quốc-tâm dịch COVID-19 của thế giới-từ trên cao cũng cho thấy hàng chục con tàu đang im lìm đậu tại nhà ga tàu điện ngầm Dongdamen vắng bóng khách. Ở những nơi khác, quảng trường Thiên An Môn cũng vắng tanh gần như không một bóng người đi bộ, thi thoảng lác đác vài chiếc xe ôtô chạy qua.

Khởi phát từ thành phố Vũ Hán, dịch COVID-19 đến nay đã lây lanh nhanh chóng tới 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với 98.437 trường hợp nhiễm bệnh và 3.387 ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)