Các địa phương đảm bảo an toàn bầu cử và phòng, chống dịch

Công tác đảm bảo an toàn bầu cử và phòng, chống dịch COVID-19 được chính quyền, cơ quan chức năng tỉnh Nam Định, Thanh Hóa, Trà Vinh thực hiện nghiêm với sự đồng tình, ủng hộ cao của người dân.
Các địa phương đảm bảo an toàn bầu cử và phòng, chống dịch ảnh 1Các cử tri trước khi vào bầu cử được thực hiện khai báo y tế và đo thân nhiệt. (Ảnh: TTXVN)

Sáng 23/5, thời tiết tại Nam Định khá thuận lợi, trời không mưa.

Hòa chung không khí vui tươi, phấn khởi của cử tri cả nước, cử tri tỉnh Nam Định đến các khu vực bỏ phiếu từ khá sớm để thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình.

Công tác đảm bảo an toàn bầu cử và phòng, chống dịch COVID-19 được chính quyền, cơ quan chức năng địa phương thực hiện nghiêm với sự đồng tình, ủng hộ cao của người dân.

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Nam Định, toàn tỉnh có hơn 1,5 triệu cử tri. Hồ sơ các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được niêm yết công khai tại trụ sở 226 xã, phường, thị trấn theo quy định để cử tri nghiên cứu, tìm hiểu.

Nam Định có 1.698 khu vực bỏ phiếu. Ngoài hòm phiếu chính, các tổ bầu cử cũng đã chuẩn bị từ 1-2 hòm phiếu phụ, dự phòng sử dụng trong các tình huống phát sinh do dịch bệnh, thiên tai.

Tất cả khu vực bỏ phiếu đều được bố trí trang thiết bị, dụng cụ y tế, phòng, chống dịch như: máy đo thân nhiệt, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, găng tay, hóa chất phun khử khuẩn; bố trí phòng cách ly tạm thời đối với những trường hợp có biểu hiện: sốt, ho, đau họng, khó thở.

Các phòng tại khu vực bỏ phiếu đều bố trí lối vào, lối ra theo quy trình một chiều, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa các cử tri đi bầu cử cũng như thành viên tổ bầu cử...

Để đảm bảo tất cả cử tri đều được quyền bầu cử, Nam Định đã tổ chức khu vực bỏ phiếu riêng theo quy định cho các trường hợp đang cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của tỉnh và các huyện: Trực Ninh, Giao Thủy, Ý Yên.

Các huyện có khu dân cư đang bị phong tỏa như: Tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ (huyện Trực Ninh); xóm 2, xã Giao Hải (huyện Giao Thủy); thôn Trung Cường, xã Yên Cường và khu vực cầu Tống (thuộc địa bàn xóm Hậu và xóm Nhân Trạch), xã Yên Thắng (huyện Ý Yên) đã áp dụng hình thức bỏ phiếu bầu cử phù hợp vừa phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh vừa đảm bảo quyền và nghĩa vụ của công dân.

Nam Định có 14 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (tỉnh giới thiệu 10 người, Trung ương giới thiệu 3 người và 1 người tự ứng cử) để bầu 8 đại biểu; 104 ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 (không có người tự ứng cử) để bầu 61 đại biểu; 586 ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện (không có người tự ứng cử) để bầu 351 đại biểu và 9.615 ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã (4 người tự ứng cử) để bầu 5.703 đại biểu.

[Các điểm bầu cử đã sẵn sàng đón nhận cử tri trong ngày hội toàn dân]

Tại Thanh Hóa, hơn 2,6 triệu cử tri sẽ tham gia Ngày bầu cử - ngày hội của toàn dân.

Để đảm bảo an toàn cho cử tri tham gia ngày hội của toàn dân, tại các điểm bỏ phiếu, Tổ bầu cử bố trí nhân viên y tế đo thân nhiệt cho cử tri, đề nghị cử tri rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang.

Các thành viên của Tổ bầu cử cũng yêu cầu cử tri không tập trung đông tại một khu vực, vào cùng một thời điểm. Nếu phát hiện cử tri có biểu hiện sốt, ho, khó thở, nghi ngờ mắc COVID-19, nhân viên y tế sẽ tiến hành kiểm tra và đưa về khu vực riêng biệt đã bố trí sẵn để xử lý theo quy trình.

Tại các khu cách ly, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đảm bảo các điều kiện cho cử tri đang cách ly tham gia bầu cử. Đối với những cử tri đang cách ly tại nhà, các thành viên Tổ bầu cử sẽ mang thùng phiếu đến tận nhà hướng dẫn cử tri bỏ phiếu và phải tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, tỉnh Thanh Hóa cũng đã tổ chức diễn tập về công tác ứng phó với dịch COVD-19 trong ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với 5 tình huống gồm: tổ chức bầu cử tại khu vực bỏ phiếu cố định không có dịch COVID-19; tổ chức bầu cử tại địa điểm bỏ phiếu bầu cử ở các xã, phường, thị trấn thực hiện giãn cách xã hội; tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà, nơi làm việc, nơi lưu trú; tổ chức bầu cử tại khu vực cách ly y tế tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc phong toả; tổ chức bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hay xác định mắc COVID-19.

Trong cuộc bầu cử lần này, toàn tỉnh Thanh Hóa có 5 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 27 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, 259 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện và 3.909 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã để bầu 14 đại biểu Quốc hội, 85 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, 920 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, 13.272 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã.

Các địa phương đảm bảo an toàn bầu cử và phòng, chống dịch ảnh 2Chuẩn bị đón tiếp các cử tri đến bỏ phiếu. (Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN)

Tại Trà Vinh, đúng 5 giờ 23/5, tại tỉnh Trà Vinh, 1.021 khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh đã chính thức làm lễ khai mạc cuộc bầu cử.

Đến dự khai mạc bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu khóm 1, Phường 9, thành phố Trà Vinh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn cho biết tỉnh đã chỉ đạo 815 Ban bầu cử xã, phường, thị trấn trong tỉnh đồng loạt làm lễ khai mạc từ 5 giờ để đảm bảo công tác chuẩn bị tiếp đón cử tri đi bầu cử đúng 7 giờ theo quy định.

Tất cả các khu vực bỏ phiếu đều được bố trí thông thoáng, phân vạch qui định khoảng cách cử tri đi bầu, phun khử khuẩn bằng Cloramin-B trước khi làm lễ khai mạc.

Khu vực bỏ phiếu được chuẩn bị nước khử khuẩn, khẩu trang y tế cấp phát cho cử tri và bố trí nhân viên y tế đo thân nhiệt để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tỉnh Trà Vinh có tổng số người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội là 10 người (2 người do Trung ương giới thiệu) để bầu chọn 6 đại biểu; đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh có số lượng người được giới thiệu ứng cử 83 người để bầu chọn 50 đại biểu; đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện có số người giới thiệu ứng cử là 482 người để bầu 288 đại biểu; số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã được giới thiệu ứng cử là 4.573 người để bầu 2.734 người.

Tổng số cử tri toàn tỉnh theo danh sách được lập đi bầu cử trong ngày 23/5 là 796.894 người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục