Cac dia phuong tiep tuc tich cuc truy vet, lap chot kiem soat COVID-19 hinh anh 1Tại Trạm thu phí Bến Thủy, Nghệ An, lực lượng chức năng đã lập chốt để kiểm soát người qua lại trên các tuyến xe Bắc Nam. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, các địa phương tích cực rà soát, truy vết, lập các chốt kiểm dịch, tăng cường kiểm soát trong khu công nghiệp

Nghệ An khẩn trương rà soát, truy vết những người đến quán càphê Cung Lễ Hội

Ngày 9/6, Sở Y tế Nghệ An có thông báo khẩn, đề nghị người dân đã đến quán càphê Cung Lễ Hội (thành phố Vinh) vào thời điểm 17 giờ 30 phút đến 18 giờ 15 phút ngày 4/6/2021, liên hệ ngay với Trạm Y tế xã, phường gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ; thông báo ngay những người đã tiếp xúc gần, gọi điện đến đường dây nóng và cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình. 

Nguyên nhân của thông báo khẩn trên là do trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh ghi nhận mới thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 có lịch trình di chuyển trên địa bàn thành phố Vinh, có đến quán càphê trên.

[Ninh Bình ghi nhận 3 trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2]

Hiện nay, cùng với việc thông báo khẩn về nội dung trên, Sở Y tế Nghệ An đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh chỉ đạo các tổ truy vết khẩn trương rà soát, truy vết và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An tổ chức giám sát, khai báo y tế, tổ chức cách ly theo quy định khi có các trường hợp liên quan đến các địa điểm trên.

Điện Biên chấm dứt hoạt động vùng thiết lập cách ly y tế bản Tâu 3, xã Hua Thanh 

Sau 21 ngày áp dụng thiết lập vùng cách ly để phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, vào lúc 20 giờ ngày 9/6, bản Tâu 3 (xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) đã được Ủy ban Nhân dân huyện Điện Biên và cơ quan chức năng dỡ bỏ lệnh phong tỏa, chấm dứt hoạt động vùng cách ly y tế theo Quyết định số 1043/QĐ-Ủy ban Nhân dân ngày 9/6/2021 của Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Theo quyết định trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Ủy ban Nhân dân huyện Điện Biên chỉ đạo Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, lực lượng y tế và các đơn vị chức năng rút toàn bộ lực lượng, cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ khỏi chốt kiểm soát khu vực bản Tâu 3, xã Hua Thanh.

Ủy ban Nhân dân huyện Điện Biên chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện, Ủy ban Nhân dân xã Hua Thanh thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh để kịp thời xử lý nếu có tình huống phát sinh xảy ra; triển khai thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập đông người.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc thường xuyên kiểm tra, giám sát y tế sau thời điểm chấm dứt hoạt động vùng cách ly y tế đối với cụm dân cư nói trên, đặc biệt là các trường hợp F1, F2 sau thời gian cách ly y tế theo quy định; giám sát chặt chẽ những người có triệu chứng viêm đường hô hấp, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Công an tỉnh chỉ đạo các phòng chức năng và Công an huyện Điện Biên phối hợp nắm chắc tình hình dịch bệnh, tiếp tục rà soát các trường hợp đi từ các tỉnh trở về địa phương, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước đó, theo Quyết định số 770/QĐ-Ủy ban Nhân dân của Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên, bản Tâu 3 được chính quyền địa phương thiết lập vùng cách ly y tế để phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan dịch COVID-19 do cùng ngày, bản này ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Thời gian áp dụng cách ly là 21 ngày, tính từ 20 giờ ngày 19/5.

Sau nhiều lần cơ quan chức năng, lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm người dân trong vùng cách ly đều cho kết quả âm tính. Thời gian cách ly đúng theo quy định, địa bàn không phát sinh thêm trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Bởi vậy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên đã đồng ý ban hành quyết định dỡ bỏ lệnh phong tỏa, chấm dứt hoạt động vùng cách ly đối với bản Tâu 3, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên.

Cũng trong ngày 9/6, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên đã ra Quyết định số 1044/QĐ-Ủy ban Nhân dân về việc chấm dứt hoạt động vùng cách ly y tế khu vực bản Ho Luông 2, xã Lay Nưa (thị xã Mường Lay) từ 12 giờ ngày 9/6/2021, sau 21 ngày thực hiện cách ly y tế.

Ngay sau khi ghi nhận có ca mắc COVID-19 tại bản Ho Luông 2, từ 12 giờ ngày 20/5, thị xã Mường Lay đã thiết lập vùng cách ly y tế tại khu vực này nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Với 112 hộ, 415 nhân khẩu, trong 21 ngày qua, bản Ho Luông 2 đã tuân thủ nghiêm yêu cầu phòng, chống dịch, người dân cách ly tại nhà, không ra khỏi địa bàn.

Hơn 10 ngày qua, tỉnh Điện Biên không ghi nhận thêm trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Tính từ ngày 7/5, toàn tỉnh ghi nhận 58 trường hợp mắc COVID-19.

Trong đó, hai trường hợp được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh (Hà Nội); một trường hợp được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Phổi tỉnh Điện Biên; 55 trường hợp còn lại đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến thành phố Điện Biên Phủ.

Vĩnh Long lập 9 chốt phòng dịch tại cửa ngõ ra, vào tỉnh

Ngày 9/6, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh cho biết, để kịp thời truy vết, giám sát, quản lý y tế người từ vùng dịch trở về địa bàn, tỉnh quyết định thành lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh.

Cac dia phuong tiep tuc tich cuc truy vet, lap chot kiem soat COVID-19 hinh anh 2Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 số 1 tại phường Trường An, thành phố Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) chính thức hoạt động từ ngày 9/6/2021. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Cụ thể, tỉnh thành lập 9 chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 hoạt động 24/24 giờ tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh tại Quốc lộ 1, Quốc lộ 57, Quốc lộ 53, Quốc lộ 54, Tỉnh lộ 907.

Các lực lượng tại các chốt có nhiệm vụ kiểm soát y tế đối với người vào tỉnh Vĩnh Long trên đường bộ: đo thân nhiệt, xác định người nghi nhiễm bệnh; giám định y tế; xác định lịch trình, tiếp nhận khai báo y tế của những người ngoài tỉnh vào Vĩnh Long. Ngoài ra, các chốt kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên các phương tiện vận tải công cộng, cá nhân, đảm bảo tất cả hành khách đeo khẩu trang, phương tiện có trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn; xử lý vi phạm hành chính đối với các phương tiện, người dân vi phạm quy định về phòng, chống dịch. 

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh, đơn vị phân công nhân y tế tham gia các chốt để thực hiện tốt công tác khai báo y tế, đặc biệt quan tâm tới người từ vùng dịch về tỉnh, kịp thời phát hiện người có dấu hiệu dịch bệnh để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, hạn chế dịch bệnh lây lan. 

Bên cạnh việc lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh yêu cầu người trở về Vĩnh Long từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 va Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ tự theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 14 ngày, thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế, thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất khi có các biểu hiện nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2.

Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long yêu cầu các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền đối với những gia đình có người thân từ các địa phương có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng trở về tỉnh phải cam kết thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, nếu không sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Quảng Trị: Tăng cường các phương án phòng, chống dịch trong khu công nghiệp, khu kinh tế

Chiều 9/6, Bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị đã công bố khỏi bệnh và trao giấy xuất viện cho hai trường hợp mắc COVID-19 là ca bệnh 3505 và 3506 cùng trú tại Phường 3, thành phố Đông Hà. Đây là hai trường hợp cuối cùng, trong số 6 trường hợp mắc COVID-19 (3 ca trong cộng đồng, 3 ca nhập cảnh) thời gian qua ở Quảng Trị được công bố khỏi bệnh.

Ca bệnh 3505 và 3506 đều đã cho kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 5 lần liên tiếp. Các bệnh nhân không sốt, không ho, không khó thở, đủ điều kiện xuất viện và về nhà tiếp tục cách ly 14 ngày theo quy định.

Trước đó, hai trường hợp này đi từ thành phố Đà Nẵng về Quảng Trị và có tiếp xúc với trường hợp mắc COVID-19 tại thành phố này. Sau đó, hai người được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 nên được cách ly, điều trị tại Bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh Phổi tỉnh Quảng Trị.

Trước đó, 4 trường hợp mắc COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh và xuất viện. Tất cả 6 trường hợp mắc COVID-19 ở Quảng Trị đều được điều trị khỏi tại Bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị. Do đó, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị không còn trường hợp mắc COVID-19.

Tỉnh Quảng Trị đã có 30 ngày không xuất hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Từ 31/5 đến nay, gần 2.800 người đã khai báo y tế trở về Quảng Trị từ các tỉnh, thành phố có dịch.

Tỉnh còn 8 trường hợp đang cách ly tại các cơ sở y tế, 176 trường hợp đang cách ly tập trung, 1.690 trường hợp cách ly tại nhà. Tỉnh đã tiến hành khám sàng lọc, hỗ trợ khai báo y tế cho hơn 4.600 công nhân ở các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tại các khu công nghiệp.

Để công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam đã yêu cầu các sở, ngành đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch; áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động khai báo y tế; xây dựng các phương án phòng, chống dịch ở doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong khu công nghiệp, khu kinh tế; đảm bảo kế hoạch tiêm tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 2 đúng đối tượng, công khai, minh bạch, an toàn và hiệu quả./.

(TTXVN/Vietnam+)