Các dự án viện trợ của Việt Nam giúp Lào phát triển kinh tế-xã hội

Phía Lào coi 4 công trình này là quà tặng vô giá của Chính phủ Việt Nam đối với phát triển giáo dục và thể thao, góp phần phát triển kinh tế-xã hội và phát triển nguồn nhân lực của Lào.

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 18/12 tại Trường Đại học quốc gia Lào ở thủ đô Vientiane đã diễn ra Lễ khánh thành và bàn giao các công trình sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào.

Bốn dự án do Ban Quản lý các dự án thuộc Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam là chủ đầu tư, Công ty TNHH MTV-Tổng Công ty hợp tác kinh tế (COECCO) và Công ty cổ phần Kỹ thuật-công nghệ Việt Nam là đơn vị thi công.

Tham dự buổi lễ, phía Việt Nam có Tham tán kinh tế, văn hóa và giáo dục Đại sứ quán Việt Nam tại Lào Vũ Văn Hòa; Giám đốc Ban quản lý dự án, Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam Trần Thanh Khiết; Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty hợp tác kinh tế (COECCO) Việt Nam Lê Văn Hiệp; đông đảo cán bộ công nhân viên đơn vị nhà thầu thi công.

Phía Lào có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và thể thao Lào Boualien Silipanya; Phó Chủ tịch Ủy ban hợp tác Lào-Việt Nam Khamphoi Keokinnaly; Đại diện lãnh đạo các nhà trường có công trình bàn giao lần này; Đại diện các ban ngành liên quan của Lào và đông đảo cán bộ sinh viên Trường Đại học quốc gia Lào.

[Quan hệ Việt-Lào không ngừng phát triển, đạt nhiều kết quả quan trọng]

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Ban quản lý dự án, Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam Trần Thanh Khiết cho biết thực hiện thỏa thuận về kế hoạch hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam-Lào giai đoạn 2016-2020; Biên bản thỏa thuận giữa Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam với Bộ Giáo dục và thể thao Lào, sau hơn một năm triển khai thi công, đến nay, các công trình đều hoàn thành đúng tiến độ, trong đó có một công trình vượt tiến độ đề ra.

Thay mặt Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam, Giám đốc Ban quản lý dự án Trần Thanh Khiết đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các tập thể và cá nhân của cả Việt Nam và Lào trong suốt thời gian thi công vừa qua; cảm ơn sự phối hợp, giúp đỡ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thực hiện dự án của Ủy ban hợp tác Lào-Việt Nam và Bộ Giáo dục và thể thao Lào.

Đồng thời bày tỏ tin tưởng các công trình được bàn giao lần này sẽ là những công trình chuẩn mực về chất lượng, đẹp về mỹ thuật, xứng đáng với niềm vinh dự được hai Đảng, hai Nhà nước giao phó, xứng đáng với lòng mong đợi của nhân dân hai nước.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và thể thao Lào Boualien Silipanya cho biết qua kiểm tra về kỹ thuật thấy rằng việc xây dựng và sửa chữa các công trình lần này được thực hiện theo đúng thiết kế đề ra, đảm bảo chất lượng và mỹ thuật thẩm mỹ.

Thứ trưởng Boualien Silipanya nhấn mạnh, phía Lào coi 4 công trình này là quà tặng vô giá của Chính phủ Việt Nam đối với phát triển giáo dục và thể thao, góp phần phát triển kinh tế-xã hội nói chung và phát triển nguồn nhân lực của Lào nói riêng; là biểu tượng của sự hợp tác giữa hai Bộ Giáo dục Lào-Việt Nam; bày tỏ hy vọng các nhà trường sẽ sử dụng công trình một cách hiệu quả trước mắt và lâu dài.

Thay mặt Ban Lãnh đạo Bộ Giáo dục và thể thao Lào, Thứ trưởng Boualien Silipanya cảm ơn và ghi nhớ công ơn của Đảng, Chính phủ Việt Nam và Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam; cảm ơn các đơn vị nhà thầu thi công về những đóng góp tích cực, để công trình sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng; chúc cho mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào mãi mãi vững bền.

Bốn dự án bàn được bàn giao lần này gồm Dự án cải tạo, sửa chữa Ký túc xá sinh viên nước ngoài, Trường Đại học quốc gia Lào trị giá hơn 40 tỷ VND; Dự án Trường Phổ thông trung học hữu nghị Lào-Việt Nam giai đoạn 2 trị giá hơn 20,5 tỷ VND; Dự án Khoa tiếng Việt tại Đại học Suphanuvong và Dự án Khoa tiếng Việt Đại học Champasak với tổng trị giá hơn 50,8 tỷ VND./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục