Các nhà xuất bản mời độc giả đón năm Rồng cùng loạt giai phẩm Xuân

Sách Tết ngày càng trở nên phong phú về nội dung và hình thức, hứa hẹn mang đến cho độc giả những phút giây thư giãn, lắng đọng khi Tết đến Xuân về.

Sách Tết Giáp Thìn 2024 do Công ty Cổ phần Văn hóa Đông A và Nhà xuất bản Văn học liên kết ấn hành. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Sách Tết Giáp Thìn 2024 do Công ty Cổ phần Văn hóa Đông A và Nhà xuất bản Văn học liên kết ấn hành. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Khi năm mới “gõ cửa,” các đơn vị xuất bản lại cho ra mắt loạt ấn phẩm chủ đề mùa Xuân và ngày Tết. Năm nay, các giai phẩm mừng Tết Giáp Thìn 2024 đã “rục rịch” lên kệ, hứa hẹn mang đến cho độc giả những giây phút thư giãn, lắng đọng để chiêm nghiệm những gì đã làm được trong năm qua và “soạn sửa” một tâm thế vui tươi đón chào năm mới.

“Sách Tết” do Công ty Cổ phần Văn hóa Đông A và Nhà xuất bản Văn học liên kết ấn hành đã trở nên quen thuộc với độc giả kể từ năm 2019. Đây là hợp tuyển văn, thơ, nhạc, họa của nhiều tác giả, do nhà văn Hồ Anh Thái tuyển chọn.

“Sách Tết Giáp Thìn 2024” gồm 5 phần: Khúc dạo đầu của mùa Xuân, Văn, Thơ, Nhạc, và Họa. Ở phần đầu, bạn đọc được quay về những ngày xưa cũ, hồi tưởng không khí đón Tết trong quá khứ.

407342585-1204657094301882-6477048659060965418-n-6471.jpg
Bài thơ "Mưa Xuân" của Nguyễn Bính với minh họa của Đặng Hồng Quân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Những sáng tác đầy xúc cảm trong phần Văn và Thơ sẽ đem cho bạn đọc cái thú nghiền ngẫm chữ nghĩa đầu năm, để cảm nhận mùa Xuân, cảm nhận cuộc đời thêm phần ý vị, bay bổng.

Ở phần Nhạc là những bài hát về mùa Xuân nổi tiếng như “Cánh én tuổi thơ” (Phạm Tuyên), “Lối nhỏ vào đời” (Phạm Minh Tuấn), “Ru em từng ngón Xuân nồng” (Trịnh Công Sơn), với lời bình của Nguyễn Thị Minh Châu.

Phần Họa năm nay giới thiệu họa sỹ tuổi Thìn - Nguyễn Trung cùng những bức tranh sơn dầu mà ông vẽ thiếu nữ Việt Nam.

Sách có sự góp mặt của 60 tác giả, từ những cái tên đã trở nên quen thuộc như Nguyễn Thị Thu Huệ, Ma Văn Kháng, Hồ Anh Thái, Phan Thị Vàng Anh... đến những “cây bút” trẻ hơn như Huỳnh Trọng Khang, Hiền Trang... Ấn phẩm còn có phần minh họa của các họa sỹ Hoàng Phượng Vỹ, Quyên Thái, Đào Hải Phong, Ngô Xuân Khôi, Đặng Xuân Hòa, Kim Duẩn, Đặng Hồng Quân...

415919112-778598537617819-5184448580248597123-n-2814.jpg
Ấn phẩm của Nhà xuất bản Kim Đồng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhắc đến thị trường sách Tết thì không thể bỏ qua một ấn phẩm dành riêng cho bạn đọc nhỏ tuổi của Nhà xuất bản Kim Đồng. Đó là “Nhâm nhi Tết” - tuyển tập gồm sáng tác thơ, văn, nhạc, họa chủ đề Xuân và Tết của các tác giả nhiều thế hệ.

“Nhâm nhi Tết Giáp Thìn” đưa bạn đọc thưởng Xuân khắp mọi miền đất nước, từ chốn thành thị đến miệt vườn, từ miền xuôi lên miền ngược, từ chuyện nay ngược về xưa.

Vừa “Nhâm nhi Tết,” bạn đọc nhỏ tuổi còn được gặp rất nhiều rồng: Chú rồng nhỏ đáng yêu ngủ trong vườn; Rồng Bảnh anh dũng chiến đấu cùng Mèo Mướp, Chuột Tèo để bảo vệ linh khí của trời đất; rồng xăm hoàng gia trong câu chuyện về Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản…

dtp01861-4755.jpg
"Nhâm Nhi Tết Giáp Thìn" xoay quanh chủ đề Tết năm Rồng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Năm nay, độc giả nhí có thể trổ tài khéo tay với bình hoa Tết “Nắng Xuân bên suối” hay tự tay sáng tạo rồng Ikran trong siêu phẩm “Avatar” thông qua video hướng dẫn trong các mã QR code.

Trong số các tác giả được yêu mến hiện nay, nhà thơ Nguyễn Phong Việt là người bền bỉ ra sách vào dịp cuối năm cũ, đầu năm mới – “mùa an lành” như cách mà anh gọi.

Những cuốn tản văn của tác giả Nguyễn Phong Việt luôn ra mắt vào dịp cuối năm và trở thành món quà tinh thần mà độc giả đón chờ để tặng bạn bè, người thân và chính mình.

mailien-4500.jpg
Hai ấn phẩm mới ra mắt của nhà thơ Nguyễn Phong Việt. (Ảnh: Mai Liên/Vietnam+)

Năm nay, Nhà xuất bản Trẻ ấn hành tản văn "Chúng ta sống để lắng nghe" của Nguyễn Phong Việt với mong muốn độc giả có thể nhìn lại những gì đã qua, vỗ về chính mình để vượt qua những khó khăn và tìm thấy tình yêu thương, sự thanh thản và niềm hy vọng trong năm mới.

Hơn 40 bài viết xoay quanh chủ đề tình thân, gia đình và những chiêm nghiệm của tác giả về cuộc sống, sự cô đơn, niềm hy vọng và tất nhiên là cả ngày Tết.

Với Nguyễn Phong Việt, anh cần Tết để “biết lòng cần khép lại một hành trình cũ và chuẩn bị cho hành trình mới.”

“Mình cũng cần Tết cho mình một quãng lặng, nhìn ngắm những yêu thương xung quanh bằng cái nhìn bình an nhất. Mình cần Tết để biết chấp nhận những mất mát đã qua, để rồi trân trọng thêm những giá trị hiện tại. Mình thương Tết, vì ở đó có những màu hoa, đã từng gắn bó với những người mình yêu thương, mà giờ mình với họ đã mãi mãi cách nhau một đoạn đường,” tác giả viết.

Với những câu văn “thánh thót” như thơ, Nguyễn Phong Việt nhắn nhủ độc giả: “Con đường muốn đi đã đi. Những nỗ lực cần làm đã làm. Để những phút giây còn lại trong khoảng thời gian cuối cùng của năm cũ, chúng ta bình tâm nhìn ngắm cuộc đời đang ở trong tầm mắt... Hẹn ngày đầu tiên của năm mới, con tàu sẽ lại bước vào một hành trình mà chúng ta khao khát, được đi và được đến.”

Mới đây, Nguyễn Phong Việt cũng ra mắt tập thơ song ngữ “Chúc ngủ ngon!” (Good night, my dear!) như một món quà cho các em thiếu nhi. Sách do họa sỹ Đặng Hồng Quân minh họa và dịch giả Rosy Giang Trần chuyển ngữ tiếng Anh.

Nhà thơ dành 5.000 trong tổng số 7.000 bản in của tập thơ này để đồng hành với chương trình “Sách miễn phí cho trẻ em miền núi và vùng sâu vùng xa” của Hội Nhà văn Việt Nam./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục