Cac nhom phien quan dong y ve lo trinh dam phan hoa binh o Sudan hinh anh 1Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed (trái), Chủ tịch Hội đồng chủ quyền Sudan Abdel Fattah al-Burhan (giữa) và Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir tại vòng đàm phán hòa bình giữa Chính phủ của Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok và đại diện của các nhóm vũ trang ở Juba ngày 14/10/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/10, Chính phủ Sudan và nhóm phiến quân chủ chốt Phong trào Giải phóng nhân dân Sudan - chi nhánh phía Bắc (SPLM-N), đã thống nhất về lộ trình nối lại các cuộc đàm phán hoà bình, tạo điều kiện cho nỗ lực của chính phủ nhằm chấm dứt xung đột tại một số vùng của đất nước.

Chính phủ Sudan và SPLM-N đồng ý trọng tâm của của cuộc đàm phán sẽ là vấn đề chính trị, tiếp theo là tình hình nhân đạo và cách thức để tái thiết an ninh.

Trước đó, ngày 16/10, các cuộc đàm phán về hòa bình Sudan tại Juba đã bị đình trệ khi SPLM-N một trong những nhóm phiến quân chủ chốt đã từ chối đàm phán với Khartoum vì lực lượng này cho rằng quân chính phủ vẫn đang tấn công vùng lãnh thổ của họ.

[Chủ tịch Hội đồng chủ quyền Sudan tuyên bố ngừng bắn toàn quốc]

Theo thông báo mới được các bên liên quan đưa ra ngày 18/10, các cuộc đàm phán sẽ được tiếp tục vào cuối tuần.

Sáng kiến hòa bình cho Sudan được đưa ra sau khi ông Omar al-Bashir bị phế truất hồi tháng 4/2019. Thủ tướng Hamdok đã được giao nhiệm vụ lãnh đạo Sudan trong giai đoạn chuyển tiếp.

Chấm dứt xung đột với các nhóm phiến quân được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chính phủ ông Hamdok trong giai đoạn này, đồng thời là điều kiện tiên quyết để Mỹ xem xét loại Sudan khỏi danh sách các nước tài trợ cho khủng bố.

Trong những năm qua, xung đột giữa Khartoum với các nhóm phiến quân tại Darfur, Nam Kordofan và Blue Nile đã khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng và buộc hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa./.

Lê Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)