Cac nuoc Dong Au chat vat doi pho voi bien the moi cua SARS-CoV-2 hinh anh 1Tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 cho người dân tại Budapest, Hungary. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/2, Thủ tướng Hungary Victor Orban khẳng định hệ thống y tế nước này sẽ vững vàng trước làn sóng dịch bệnh thứ 3 đang bùng phát, đồng thời cam kết tăng tốc chiến dịch tiêm chủng khi tiếp nhận thêm các lô vắcxin mới.

Cam kết trên được đưa ra trong bối cảnh một số quốc gia Trung Âu hiện đang chật vật duy trì hệ thống chăm sóc y tế giữa lúc dịch bệnh COVID-19 lây lan nhanh chóng.

Phát biểu trên sóng truyền thanh, Thủ tướng Orban cho biết với một số lượng lớn vắcxin từ Trung Quốc, Nga và các nước phương Tây, Hungary dự kiến đến đầu tháng sau sẽ tiêm chủng cho 1,2 triệu người trên tổng số 10 triệu dân và đến đầu tháng 4/2021 sẽ tiêm cho 2,5 triệu dân.

Cảnh báo tình hình dịch bệnh đang trong giai đoạn nguy hiểm khi tốc độ tiêm chủng và tốc độ lây lan cùng tăng, ông Orban kêu gọi người dân đăng ký tiêm chủng để đẩy lùi làn sóng dịch bệnh thứ 3 và sớm đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường.

Hungary là quốc gia thành viên EU đầu tiên đạt các thỏa thuận mua vắcxin với những nhà cung cấp Trung Quốc và Nga. Nga đã bàn giao lô vắcxin Sputnik V đầu tiên cho Hungary trong tháng 2/2021, trong khi khoảng 500.000 liều vắcxin của Trung Quốc sẽ được vận chuyển đến nước này trong tuần tới.

[Slovakia tăng cường kiểm soát biên giới để ngăn chặn dịch COVID-19]

Không có được sự tự tin như Hungary, nước láng giềng Slovakia đã phải kêu gọi sự hỗ trợ từ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) để đối phó với dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến nghiêm trọng. Đây là lần đầu tiên Slovakia phải "cầu cứu" sự giúp đỡ từ bên ngoài, sau khi những kế hoạch trước đó như xét nghiệm quy mô lớn cùng nhiều biện pháp hạn chế đã không thể kiểm soát được dịch bệnh.

Hiện Slovakia ghi nhận trung bình gần 2.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày và nước này đang có tỷ lệ tử vong thuộc nhóm cao trong khu vực. Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh đang là nguyên nhân khiến dịch bệnh bùng phát nhanh chóng ở Slovakia.

Trong khi đó, nước láng giềng của Slovakia là Cộng hòa Séc đã quyết định hủy bỏ kế hoạch cho phép các cửa hàng bán lẻ không thiết yếu mở cửa trở lại vào tuần tới, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 không ngừng gia tăng gây sức ép đối với hệ thống y tế

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Công nghiệp Karel Havlicek giải thích rằng tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp và biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh vẫn đang lây lan nhanh chóng nên vẫn phải duy trì các biện pháp hạn chế.. Ông cho biết chính phủ sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề trên vào tuần tới.

Đất nước với 10,7 triệu dân này hiện có tỷ lệ mắc COVID-19 thuộc hàng cao nhất châu Âu, trung bình 968 ca mắc mới/100.000 người trong vòng hai tuần qua. Chính phủ Séc đang phải đối mặt với những chỉ trích từ phe đối lập và một số nhóm dân chúng vì cách ứng phó chưa hiệu quả với dịch bệnh.

Trong những tuần qua, các bệnh viện ở Séc đều gần như trong tình trạng quá tải. Số bệnh nhân mắc COVID nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng đã tăng lên 1.258 người, trên mức đỉnh được ghi nhận hồi tháng 11 năm ngoái./.

Cac nuoc Dong Au chat vat doi pho voi bien the moi cua SARS-CoV-2 hinh anh 2Điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở Praha, CH Séc. (Ảnh: AFP/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)