Slovakia tang cuong kiem soat bien gioi de ngan chan dich COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Bratislava, Slovakia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Do lo ngại tình trạng lây lan biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tại châu Âu, Slovakia ngày 17/2 đã tăng cường kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn dịch bệnh trong bối cảnh nước này đang là một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới.

Theo Bộ Y tế Slovakia, bất kỳ ai nhập cảnh vào nước này đều phải thực hiện tự cách ly 14 ngày ngay khi đến và một số cửa khẩu ít người qua lại sẽ được đóng cửa hoàn toàn.

Bộ trưởng Y tế Marek Krajci cho rằng biện pháp này được áp đặt nhằm ngăn chặn các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lây lan.

Quy định này không áp đặt với những lao động xuyên biên giới nhưng họ cần phải xuất trình giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm PCR âm tính không quá 72 giờ trước khi đến.

[Áo siết chặt kiểm soát biên giới với các nước láng giềng]

Theo thống kê của hãng tin AFP, Slovakia đã ghi nhận trung bình 23 ca tử vong trên 100.000 người trong vòng 14 ngày qua, tỷ lệ tử vong do COVID-19 cao thứ 2 thế giới sau Bồ Đào Nha.

Còn tính kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát tại Slovakia, tỷ lệ tử vong do COVID-19 trung bình ở mức 111 ca/100.000 người, đứng thứ 16 trên thế giới và thứ 10 ở châu Âu.

Slovakia có chung đường biên giới với Áo, Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan và Ukraine.

Ngày 15/2 vừa qua, Slovakia đã bắt đầu đóng cửa một số cửa khẩu nhỏ với Ba Lan. Cộng hòa Séc cũng đang tiến hành kiểm soát biên giới chặt chẽ sau khi Đức có động thái tương tự với nước này và khu vực Tyrol của Áo.

Trong khi đó, Chính phủ Thụy Điển, đất nước được cho là có cách tiếp cận mềm mỏng hơn trong công tác ứng phó với đại dịch, ngày 17/2 cho biết đang lên kế hoạch áp dụng luật mới về phòng dịch như đóng cửa các phòng tập gym, nhà hàng và tiệm làm tóc trước nguy cơ xảy ra làn sóng dịch bệnh thứ 3.

Slovakia tang cuong kiem soat bien gioi de ngan chan dich COVID-19 hinh anh 2Hành khách đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi lưu thông trên tàu điện ngầm tại Stockholm, Thụy Điển. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính phủ Thụy Điển trước đây từng chuẩn bị đóng cửa các trung tâm mua sắm nếu cần thiết theo luật mới về phòng dịch, nhưng hiện nay nước này dự định tạm ngừng hoạt động tất cả các trung tâm thương mại và dịch vụ như phòng tập gym, bể bơi, trung tâm thể thao, tiệm làm tóc, quán cà phê và nhà hàng.

Tháng trước, Quốc hội Thụy Điển đã thông qua một đạo luật trao cho chính phủ các quyền mới để thực hiện những biện pháp nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Thụy Điển chưa bao giờ áp đặt lệnh phong tỏa như các nước khác ở châu Âu đã làm mà chỉ tin tưởng vào các biện pháp phòng dịch hầu như không mang tính chất bắt buộc.

Tuy nhiên, Thụy Điển cũng đã dần dần thắt chặt các biện pháp phòng dịch kể từ tháng 11/2020, trong đó có lệnh cấm bán rượu sau 20h tối hàng ngày và cấm tập trung quá 8 người nơi công cộng.

Thụy Điển cũng giới hạn số người được phép có mặt cùng lúc tại các trung tâm thể thao, bể bơi, trung tâm mua sắm, đồng thời khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng vào giờ cao điểm.

Thụy Điển, quốc gia gồm 10,3 triệu dân, chịu tác động bởi dịch bệnh nặng nề hơn so với các quốc gia láng giềng khác trong khu vực.

Tính đến ngày 16/2, Thụy Điển ghi nhận tổng cộng 617.869 ca nhiễm, trong đó 12.487 ca tử vong./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)