Các nước ECOWAS hợp tác vạch kế hoạch can thiệp quân sự vào Niger

ECOWAS sẽ không tiết lộ thời điểm cũng như vị trí tấn công và các quyết định liên quan sẽ do những người đứng đầu các quốc gia thành viên ECOWAS đưa ra.
Các nước ECOWAS hợp tác vạch kế hoạch can thiệp quân sự vào Niger ảnh 1Toàn cảnh cuộc họp của Ủy ban các Tư lệnh Quốc phòng Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi về Niger ở Abuja, Nigeria ngày 2/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng Reuters và AFP đưa tin ngày 4/8, Ủy viên phụ trách các vấn đề Chính trị, Hòa bình và An ninh của Cộng đồng Kinh tế các Quốc gia Tây Phi (ECOWAS) Abdel-Fatau Musah cho biết các chỉ huy quân đội của những nước Tây Phi đã lên kế hoạch can thiệp quân sự để đảo ngược kết quả cuộc đảo chính vừa diễn ra ở Niger.

Theo Ủy viên Musah, ECOWAS sẽ không tiết lộ thời điểm cũng như vị trí tấn công và các quyết định liên quan sẽ do những người đứng đầu các quốc gia thành viên ECOWAS đưa ra.

Kết thúc hội nghị kéo dài 3 ngày ở thủ đô Abuja của Nigeria, ông Musah nói: "Hội nghị đã vạch ra mọi yếu tố liên quan đến bất kỳ sự can thiệp cuối cùng nào, bao gồm các nguồn lực cần thiết, cách thức và thời điểm chúng tôi sẽ triển khai lực lượng."

[Chính quyền quân sự Niger "sẽ đáp trả mọi nỗ lực tấn công từ ECOWAS"]

Trước đó, ECOWAS đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Niger và đe dọa sử dụng vũ lực nếu chính quyền quân sự Niger không phục chức cho Tổng thống Mohamed Bazoum trước ngày 6/8.

Hôm 3/8, ECOWAS đã cử một phái đoàn đến Niger để tìm kiếm một "giải pháp mang tính hòa giải," song hai bên đã không đạt được bước đột phá nào.

Nigeria, quốc gia hiện giữ chức Chủ tịch ECOWAS, đang giữ quan điểm cứng rắn đối với chính quyền quân sự ở Niger.

Tuy nhiên, các chính quyền quân sự ở những nước láng giềng của Niger là Mali và Burkina Faso đã cảnh báo rằng một sự can thiệp vào Niger sẽ tương đương với một lời tuyên chiến chống lại những nước này.

Chính quyền quân sự tại Niger hom 3/8 cũng tuyên bố sẽ đáp trả ngay lập tức bất cứ “cuộc tấn công hay nỗ lực tấn công” nào của các nước Tây Phi nhằm vào Niger./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục