Cac tay sung IS tai Ban dao Sinai dang bo chay sang Libya hinh anh 1Lực lượng an ninh Ai Cập. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo của trung tâm nghiên cứu tôn giáo bán chính thức Dar Al-Ifta Al-Missriyyah của Ai Cập, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang bại trận tại Bán đảo Sinai và các chiến binh IS tại đây đang bỏ trốn sang Libya do phải hứng chịu những tổn thất lớn cả về lực lượng lẫn vật chất trước lực lượng an ninh Ai Cập.

Nhóm nghiên cứu TFEVO thuộc trung tâm Dar Al-Ifta Al-Missriyyah đưa ra báo cáo trên dựa trên đánh giá về các thông điệp mới nhất của thủ lĩnh IS Abu-Bakr El-Baghdadi gửi các chiến binh IS ở Libya.

TFEVO, nhóm chuyên theo dõi và nghiên cứu các tuyên bố trên mạng xã hội của các tổ chức khủng bố, khẳng định những thông điệp của El-Baghdadi cho thấy sự "mất tinh thần" của các chiến binh IS sau các cuộc tấn công và truy quét của lực lượng an ninh Ai Cập ở Bán đảo Sinai.

Các thông điệp này cũng cho thấy thủ lĩnh IS El-Baghdadi đang cố ngăn chặn "làn sóng" các tay súng IS đang tràn sang Libya nhằm chạy trốn chiến dịch tấn công của quân đội và cảnh sát Ai Cập ở Sinai.

Theo phân tích của TFEVO, thủ lĩnh IS El-Baghdadi đã ra lệnh giết những thành viên IS cố tình chạy trốn khỏi Sinai.

Báo cáo của TFEVO đánh giá rằng các thông điệp của El-Baghdadi còn cho thấy IS đang hình thành một chiến lược tập trung tại Ai Cập. IS tiếp tục duy trì sự hiện diện chiến lược tại Bán đảo Sinai, cũng như triển khai kế hoạch phân tán ở những tỉnh khác của Ai Cập nhằm tránh các cuộc tấn công của lực lượng an ninh.

Đồng thời, IS duy trì nguồn hỗ trợ hậu cần và kỹ thuật để chống lại các lực lượng an ninh, coi Sinai như một trọng điểm và bàn đạp của IS tại Ai Cập.

[Ai Cập mở chiến dịch quy mô lớn, tiêu diệt 5 phần tử khủng bố]

TFEVO nêu rõ các thông điệp của El-Baghdadi cũng thể hiện IS đã bị ảnh hưởng bởi sự "xáo trộn nghiêm trọng" sau những thất bại gần đây tại Sinai và rằng Ansar Beit Al-Maqdis, chi nhánh của IS tại Sinai, đang chịu nhiều tổn thất do chiến dịch tấn công dữ dội của các lực lượng an ninh Ai Cập.

Trước đó, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã yêu cầu tham mưu trưởng quân đội nước này tái thiết lập an ninh tại Sinai trong vòng 3 tháng sau vụ tấn công đẫm máu ngày 24/11 nhằm vào một đền thờ Hồi giáo tại đây khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Vụ tấn công do IS thực hiện này được xem là thảm họa khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử hiện đại của Ai Cập. Trong 4 năm qua, các lực lượng an ninh Ai Cập đã đẩy mạnh cuộc chiến chống lại sự trỗi dậy của các phần tử khủng bố, nhất là tại Bắc Sinai, nơi hàng trăm người thuộc lực lượng an ninh đã thiệt mạng trong các vụ tấn công do nhánh IS tại bán đảo này thực hiện.

Các nhóm khủng bố đang tìm cách mở rộng địa bàn hoạt động khi thực hiện các vụ tấn công nhằm vào nhà thờ Cơ đốc giáo Ai Cập và những người hành hương./.
(TTXVN/Vietnam+)