Cac thi truong chung khoan chau A hoi phuc nhe trong phien 27/5 hinh anh 1Bảng tỷ giá chứng khoán tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 14/5/2019. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Các thị trường chứng khoán châu Á hồi phục nhẹ trong phiên giao dịch ngày 27/5, sau một tuần giới đầu tư lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Chỉ số Nikkei 225 tại Nhật Bản khép phiên 27/5 tăng 0,31% (hay 65,36 điểm) lên 21.182,58 điểm.

Chỉ số Shanghai Composite ở Thượng Hải (Trung Quốc) chốt phiên này tăng 1,38%, hay 39,39 điểm, lên 2.892,38 điểm.

Trong khi chỉ số Hang Seng trên sàn giao dịch Hong Kong giảm 0,24% (65,84 điểm) xuống 27.288,09 điểm. Chỉ số Kospi ở thị trường Hàn Quốc giảm nhẹ 0,05% (1,1 điểm) xuống 2.044,21 điểm.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc, hiện đang lâm vào một cuộc chiến thương mại kéo dài, chưa có kế hoạch về việc nối lại các cuộc đàm phán.

Trước cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe diễn ra vào ngày 27/5, Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích việc Mỹ bị thâm hụt thương mại lớn với Trung Quốc, nhưng bày tỏ tin tưởng những bất đồng sẽ từng bước được giải quyết và rất có thể Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận với Trung Quốc vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Trên mặt trận địa chính trị, Tổng thống Mỹ nhắc lại sự phản đối đối với thỏa thuận hạt nhân với Iran nhưng nhấn mạnh Mỹ không nhằm mục tiêu làm thay đổi chế độ và để ngỏ khả năng tiến hành đàm phán với Iran.

Trong khi đó, hàng loạt thách thức đang đặt ra với Nghị viện châu Âu (EP) khóa mới, từ việc giải quyết bài toán Brexit với nước Anh, xử lý mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương với nước Mỹ, hay các quan hệ không kém phần phức tạp với các nước lớn khác như Nga và Trung Quốc, đến những vấn đề nội bộ hơn như sự trỗi dậy của phong trào dân túy và cực hữu, ngăn chặn nguy cơ suy thoái kinh tế...

Thêm nữa, việc Thủ tướng nước Anh Theresa May thông báo từ chức vào tuần trước đã làm tăng khả năng nước này ra khỏi Liên minh châu Âu, được gọi là Brexit, mà không đạt thỏa thuận./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)